Quốc tế nghiên cứu khu di tích Phật đản tại Nepal

Khu khảo cổ Lumbini tại Nepal. (Nguồn: Getty Images)
Khu khảo cổ Lumbini tại Nepal. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/1, một đoàn các nhà khảo cổ quốc tế, do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) tổ chức, đã bắt đầu cuộc nghiên cứu kéo dài ba năm tại khu khảo cổ Lumbini, nơi Đức Phật sinh ra, tại Nepal.

Dự án trên được Chính phủ Nhật Bản tài trợ với sự phối hợp của văn phòng UNESCO tại thủ đô Kathmandu của Nepal nhằm xác định sự hiện diện hay không hiện diện của các trầm tích khảo cổ nằm dưới lòng đất ở khu vực này, qua đó xây dựng các cơ sở phục vụ người hành hương mà không ảnh hưởng đến các nguồn khảo cổ quý giá của khu vực.

Các chuyên gia khảo cổ nhận định dự án này là cơ hội duy nhất để khảo sát, đánh giá các giai đoạn phát triển sớm nhất của một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới và sẽ đưa ra những bằng chứng khoa học mới cho cuộc tranh luận về ngày sinh của Đức Phật.

Dự án này là một phần trong dự án lớn hơn có tên gọi "Củng cố việc bảo tồn và quản lý Lumbini, nơi Đức Phật giáng trần" được triển khai từ năm 2010 nhằm giải quyết một loạt các vấn đề và thách thức mà khu Di sản thế giới Lumbini đang phải đối mặt, bao gồm cả sự xuống cấp của "Marker Stone" (hòn đá đánh dấu nơi Đức Phật sinh) và cột Ashokan, cũng như xây dựng bản đồ các chứng tích còn lại ở trong khu di sản cũng như khu vực phụ cận.

Lumbini là địa điểm hành hương nổi tiếng thế giới của những người theo đạo Phật và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1997./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày