Ra đi để lưu lại trong lòng nhiều người

GNO - Các tỉnh miền Trung vừa dồn dập hứng chịu những trận mưa lịch sử, rồi lũ chồng lũ, gây thiệt hại không nhỏ về vật chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh những chùa, tự viện cùng các nghệ sĩ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, thì còn rất nhiều đoàn thiện nguyện khác đã đến trực tiếp vùng bị lũ để giúp cung cấp lương thực cho người dân khắc phục khó khăn do lũ lụt.

Trong dòng sẻ chia ấy có sự dấn thân của những nhóm thiện nguyện trẻ. Và, giữa những ngày cuối tháng 10 ấm áp sẻ chia đó, cư dân mạng và cộng đồng đã lắng lòng trước sự ra đi của bạn gái trẻ vừa tròn 22 tuổi ngay trên đường đi làm công tác cứu trợ. Bạn gái trẻ tên Đặng Thị Thu Hương, sinh năm 1994 tại thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

thuhuong.jpg
Thu Hương cùng nụ cười trong trẻo bên những em nhỏ vùng cao trong một chuyến thiện nguyện

Theo thông tin từ các báo, Thu Hương cùng đoàn thiện nguyện di chuyển bằng xe máy đến thôn Tiên Xuân, xã Quảng Tiên, tỉnh Quảng Bình cứu trợ thì không may xảy ra tai nạn thương tâm làm bạn chết tại chỗ. Vụ việc xảy ra trên trục đường liên xã Quảng Tiên - Quảng Tân và Quảng Trung, thuộc thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.

Trong câu chuyện thiện nguyện và về Hương, một số nhóm thiện nguyện đã có chia sẻ với Giác Ngộ online, khẳng định đó là tai nạn đáng tiếc.

Thành viên nhóm Chia sẻ về cộng đồng (An Giang) nói: “Thiện nguyện là một một nghĩa cử cao đẹp mà ở độ tuổi của bạn Hương hiếm có người làm được, đó là sự dấn thân, hy sinh vì đồng bào đang gặp khó khăn. Tuy Thu Hương đã ra đi nhưng bạn ấy là một tấm gương sáng để thế hệ trẻ, nhất là thanh niên Việt Nam noi theo”.

Ngoài tình cảm dành cho Hương, Chia sẻ cộng đồng cho rằng, từ đây, các nhóm từ thiện nên rút ra những kinh nghiệm cho những chuyến đi thiện nguyện của mình - trên tin thần cẩn thận, sắp xếp đoạn đường đi, phân bổ lịch trình thật kỹ lưỡng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

“Khi nghe tin chúng tôi như mất đi một người em, một người bạn thân thiết. Dù chưa một lần gặp mặt nhưng sự cống hiến của em đã làm cho chúng tôi cảm phục. Những mơ ước và nhiệt huyết của tuổi trẻ có ở em vẫn sẽ được truyền lại cho nhiều người” - Nhóm Thiện Phúc, Thiện Pháp chia sẻ.

Nhóm Thiện Phúc, Thiện Pháp còn bày tỏ - đây là một tai nạn không ai muốn. Qua đó, cho rằng, mỗi tình nguyện viên cần phải trang bị thêm cho bản thân mình một số kỹ năng - dù làm công việc gì đều cần phải cẩn thận, đi đâu cũng phải theo từng đoàn, tránh tách lẻ. Chú ý hơn khi qua đường lúc trời mưa, hay đường lầy. Trang bị cho mình kiến thức cơ bản cho một chuyến từ thiện thật kỹ. Có như vậy chương trình tình nguyện mới diễn ra suôn sẻ.

Còn Nhóm từ thiện Tại Tâm cho biết: “Công việc tình nguyện là một công việc mang ý nghĩa nhân văn, cùng chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình là việc làm thiết thực. Trong lúc đồng bào miền Trung đang phải oằn mình chống chọi với cơn lũ - cần lắm những cánh tay tình nguyện”.

Nhóm Tại Tâm cũng khẳng định, để có một chuyến đi tình nguyện trọn vẹn, các bạn tình nguyện viện nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về vùng miền mình đi tới, để hiểu rõ hơn về địa hình, đặc thù vùng đất đó, phải có sự chuẩn bị về công tác đoàn thể, nghe theo sự chỉ đạo chung, đi theo nhóm, cẩn thận, làm gì cũng phải chậm rãi.

“Chuẩn bị hành trang tốt cho một chuyến đi chính là giữ gìn sức khỏe thật tốt, chăm sóc thật tốt cho bản thân, rồi mới có thể giúp đỡ người khác”, nhóm Tại Tâm chia sẻ.

Thủ tướng truy tặng Bằng khen cho Thu Hương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bạn Đặng Thị Thu Hương (22 tuổi), trú tại khu phố 6, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình - đã có thành tích trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, dũng cảm giúp dân vùng lũ khắc phục hậu quả trận mưa lũ kỷ lục tại xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, lúc 11g45 ngày 20-10 trên trục đường liên xã Quảng Tiên - Quảng Tân - Quảng Trung thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra vụ tai nạn giữa xe mô-tô và ô-tô tải gây ra cái chết của Hương.

Trần Hà Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày