Ra mắt Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Hải Dương

GNO - Sáng 29-11, BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương tổ chức lễ ra mắt Phân ban Ni giới tỉnh tại tổ đình Đống Cao (xã Tân Hưng, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

a 1.jpg
Nghi thức niệm Phật, chào cờ - khai mạc buổi lễ

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Vân, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Hải Dương cùng chư tôn đức trong HĐTS, Thường trực BTS tỉnh, huyện thị thuộc tỉnh và đông đảo Phật tử tham dự.

Chính quyền có ông Nguyễn Đình Xiển, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Hải Dương; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương cùng đại diện các ban ngành thuộc tỉnh, TP.Hải Dương...

14.jpg
NS.Thích Diệu Hương phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, NS.Thích Diệu Hương đã phát biểu khai mạc nhấn mạnh, sự kiện thành lập Phân ban Ni giới tỉnh Hải Dương đánh dấu một bước chuyển mình tốt đẹp của Ni giới tỉnh Hải Dương, khẳng định sự đóng góp của Ni giới Hải Dương trong suốt chiều dài lịch sử, đã song hành cùng chư Tăng tỉnh nhà viết nên những trang sử đẹp của Phật giáo.

Theo Ni sư, từ khi Phân ban Ni giới T.Ư vào ngày 1-1-2009 tới nay đã trải qua tròn một thập niên - vừa đủ cho Ni giới Hải Dương học tập kinh nghiệm trong các hoạt động Phật sự, đặc biệt là công tác nhân sự và tổ chức.

Sau đó, NS.Thích Diệu Ngân đã báo cáo sơ lược về công tác Phật sự, tình hình Ni giới tỉnh Hải Dương và phương hướng hoạt động trong những năm tiếp theo của Phân ban Ni giới tỉnh.

Theo báo cáo, hiện nay GHPGVN tỉnh Hải Dương có tổng số 970 ngôi chùa trong đó có 192 ngôi chùa do Ni giới đảm trách trụ trì. Ni bộ có 275 vị Tỷ-khiêu-ni, trong đó có 6 vị Ni trưởng và 21 vị Ni sư.

Hàng năm, chư Ni trong tỉnh thực hiện theo sự hướng dẫn của BTS, Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Hải Dương tập trung về 2 trụ xứ: chùa Đông Thuần, chùa Đống Cao để tòng Tăng an cư. Trong 3 tháng an cư, chư Ni tổ chức bố-tát mỗi tháng 2 lần, những tháng còn lại trong năm chư Ni tập trung về trụ xứ gần nhất theo Nội quy của Ni giới tỉnh nhà để bố-tát.

15.jpg
Ni bộ tỉnh Hải Dương có 275 vị Tỷ-khiêu-ni

Trong các hoạt động như giáo dục, nghi lễ, từ thiện xã hội, hoạt động văn hóa trùng tu tôn tạo chùa cảnh… những năm qua Ni giới đã có được những sự đóng góp vào sự phát triển chung của Phật giáo tỉnh nhà. Đặc biệt là trong công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử với những khóa tu, chương trình thuyết giảng phong phú thu hút được đông đảo đồng bào Phật tử tham gia.

Với tinh thần lục hòa cộng trụ, Ni bộ Hải Dương đã không ngừng củng cố nâng cao về chất lượng, trình độ, đạo hạnh, thống nhất ý chí hành động. Tích cực tham gia vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc trên mọi lĩnh vực, góp phần ổn định Tăng sự cho Giáo hội. Đồng thời từng bước triển khai có hiệu quả các công tác Phật sự đến các cơ sở tự viện do Ni chúng trụ trì tại các địa phương.

43.jpg
TT.Thích Thanh Vân trao quyết định tới NS.Thích Diệu Hương

TT.Thích Thanh Tuấn, UVTT BTS, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương đã công bố quyết định chuẩn y thành phần nhân sự của Phân ban Ni giới tỉnh Hải Dương khóa đầu, nhiệm kỳ 2018 - 2022.

TT.Thích Thanh Vân đã trao quyết định cho 15 thành viên trong Phân ban do NS.Thích Diệu Hương làm trưởng phân ban.

46.jpg
Phân ban có 15 thành viên

16.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng lẵng hoa chúc mừng

Buổi lễ cũng đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng của chư tôn đức và đại diện chính quyền các cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày