Ra mắt phim "Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết"

Ra mắt phim "Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết"
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Bộ phim gồm 5 tập, dự kiến chính thức khởi chiếu từ ngày 5-1-2021, vào lúc 20g30’ thứ Ba hàng tuần, trên ứng dụng VieOn và Kênh truyền hình An Viên khung giờ phim tài liệu.

Tiến trình của cái chết diễn ra như thế nào? Quá trình thoát hồn rời khỏi thể xác ra sao? Sau cái chết thật sự là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua 5 tập của bộ phim “Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết” vừa được giới thiệu trong sự kiện ra mắt sáng nay, 30-12, tại Văn phòng II T.Ư Giáo hội.

Ra mắt phim "Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết" ảnh 1

TT.Thích Đức Thiện giới thiệu về bộ phim tài liệu “Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết”

Thuộc thể loại phim tài liệu, “Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết” đánh dấu lần đầu tiên Phật giáo Việt Nam sản xuất một bộ phim với đề tài lý giải về cái chết.

Bộ phim được GHPGVN thông qua kênh truyền hình An Viên sản xuất hồi tháng 9-2020, do NSND Nguyễn Hoàng Lâm làm đạo diễn, TT.Thích Đức Thiện và NSND Nguyễn Hoàng Lâm viết kịch bản.

Tại buổi công bố phim, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cho biết, tất cả những thắc mắc và hồ nghi về sự sống và cái chết, với những tiến trình tiếp diễn tuần hoàn sẽ được giải thích cặn kẽ qua góc nhìn của Phật giáo và cả khoa học.

Ra mắt phim "Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết" ảnh 2

Lần đầu tiên GHPGVN họp báo công bố phim tài liệu về vấn đề tiến trình của sự chết

Được biết, bộ phim lấy bối cảnh từ các câu chuyện thực tế xảy ra với những nhân vật đời thực đã từng có những phút giây bước vào cái chết, vượt khỏi cõi chết, rồi nhờ nguồn năng lượng màu nhiệm để trở lại với đời sống.

Đồng thời, qua lời giảng giải của các vị cao tăng, các nhà sư có sự chứng nghiệm tâm linh trong tu tập, sẽ góp phần giải thích rõ hơn cho người xem về sự sống và cái chết theo triết lý Phật giáo, với bốn giai đoạn của cuộc đời: sống - thực tại - chết - tái sinh.

“Câu chuyện được diễn tả, chuyển tải bằng ngôn ngữ thực tế, không bằng ngôn ngữ văn học hay các thuật ngữ, khái niệm khô khan”, TT.Thích Đức Thiện nói.

Theo đó, “Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết” chuyển tải thông điệp về giá trị của sự sống và sự chuẩn bị hành trang tốt cho sự sống sau khi chết. Hay nói cách khác, đây sẽ là cách giảng giải dễ hiểu nhất về “thân trung ấm”, cũng như đưa ra đáp án xua tan nỗi ám ảnh lớn nhất của đời người: “cái chết”.

Bộ phim gồm 5 tập, dự kiến chính thức khởi chiếu từ ngày 5-1-2021, vào lúc 20g30’ thứ Ba hàng tuần, trên ứng dụng VieOn và Kênh truyền hình An Viên khung giờ phim tài liệu.

Được biết, một phần kinh phí từ gói đăng ký VieOn sẽ được sử dụng gây quỹ từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bardo - Màu nhiệm của sự sống và cái chết gồm 5 tập:

- Tập 1: Kiếp số và đời người, giúp khán giả hiểu về chặng đường tiếp nối không ngừng nghỉ, không có điểm đầu và điểm cuối của các kiếp đời nối tiếp nhau.

- Tập 2: Tạng thức và nghiệp, lý giải về sự kỳ diệu của vô lượng kiếp sống tồn tại dưới dạng tiềm thức của một kiếp người.

- Tập 3: Sự sống và cái chết, đây là tập phim chính của bộ phim tài liệu này, giúp khán giả hiểu được cái chết là khởi đầu của một sự sống, cho một cuộc sống mới.

- Tập 4: Ta về đâu sau khi chết, thông tin về những cửa mà thần thức sau khi lìa thân phàm, vai trò của hộ niệm trong giai đoạn cận kề cái chết.

- Tập 5: Con đường đạo đức, sẽ đề cập đến những xá-lợi của những bậc cao tăng đắc thọ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày