Ra mắt tủ sách tại chùa Hưng Thạnh

 Trong một chuyến đi từ thiện đến chùa Hưng Thạnh tại Tà Lài huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai,  tình cờ đúng vào giờ sinh hoạt của Gia đình Phật tử, Tôi thật sự xúc động khi nhìn các em chuyên tâm nghe Thầy trụ trì truyền dạy giáo lý. Sau giờ học giáo lý, thời gian còn lại các em sinh hoạt tập thể.

 Thế là tôi tham gia và bày một số trò chơi mới cho các em làm không khí vui hẵn lên. Khi chia tay các em quyến luyến nói rằng “Mỗi tuần chị đến chơi với tụi em nha. Em nhớ chị nhiều lắm!” Trên suốt đường về, hình ảnh các em trong ngôi chùa nghèo khó ấy cứ làm tôi nhớ mãi. Làm sao tôi có thể đến sinh hoạt với các em với quảng đường gần 150 km? Chợt một ý nghĩ lóe lên trong tôi “Một tủ sách Khai sáng cho các em tại sao không nhĩ?”.

tusach 2.jpg

Thế là sau gần hai tháng mở cuộc vận động, Vào ngày 24/05/2009, Tủ sách “Khai Sáng” chính thức ra mắt tại chùa Hưng Thạnh trong niềm hoan hỉ của Phật tử và người dân địa phương, đặc biệt là các em thiếu nhi. Sách được sự ủng hộ từ nhiều nguồn như FAHASA, NXB Văn Học, NXB Thanh Niên, NXB Kim Đồng và một số nhà hảo tâm khác tại TP.HCM. Tủ sách gồm 2.000 quyển với đa dạng thể loại như sách Phật giáo, lịch sử, văn học, y học, tâm lý, sách giáo khoa và đặt biệt là truyện cho thiếu nhi. Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm cúng, gần gũi. Những câu chuyện hay từ sách được trích đọc ngay trong buổi lễ để khơi gợi cho các em tinh thần ham đọc sách. Giọng đọc truyền cảm của Cô bé Phượng học sinh lớp 7 đã làm mọi người rưng rưng nước mắt qua câu chuyện “Ước mơ miền cỏ dại” trong quyển “Văn hóa Phật Giáo” của tác giả Lam Khê.

tusach 1.jpg

Khi được hỏi ích lợi của việc đọc sách, một cô bé trạc tuổi 15 đã trả lời “Đọc sách sẽ giúp chúng ta mở mang kiến thức vì trong sách chứa đựng rất nhiều điều hay”. Câu trả lời của em được các bạn tán thưởng nồng nhiệt. Ngoài ích lợi thiết thực như cô bé đã nêu, tôi còn nêu ra một số ích lợi khác của việc đọc sách gần gũi với tuổi học trò của các em hơn như là đọc sách còn giúp các em học cách viết văn, học ngữ pháp và cả lỗi chính tả nữa…Bên cạnh đó tôi còn hướng dẫn các em cách đọc để cảm thụ tốt một tác phẩm và nên rút ra những bài học sau khi khép lại một câu chuyện. Những quyển sách Phật giáo sẽ là tài liệu giúp các em hiểu thêm về Phật pháp ngoài giờ học giáo lý. Đối tượng phục vụ của tủ sách không chỉ là cho riêng Gia đình Phật tử mà còn cho mọi đối tượng. Khách mời - Sư cô Thuần Kính chú ý đến những quyển y học, cô bảo sẽ mượn chúng về đọc. Những bác lớn tuổi cũng thích thú với loại sách này. Những bạn trẻ thì có vẻ bị hấp dẫn bởi loạt sách Phật giáo và tâm lý nhất là những câu chuyện về lịch sử Đức Phật. Tủ sách không chỉ giới hạn trong thể loại sách, mà các tạp chí cũng góp mặt làm phong phú thêm nguồn thông tin như báo Giác ngộ, Văn hóa Phật giáo, Thuốc và sức khỏe, Kiến thức ngày nay, Tài hoa trẻ…Trong sự xúc động, thầy trụ trì Thích Chiếu Phong bày tỏ “Người dân miền rừng núi này thiếu thốn nhiều về mặt tinh thần. Việc đặt tủ sách từ thiện tại ngôi chùa sẽ giúp ích cho bà con rất nhiều trong việc mở mang kiến thức, đặc biệt đối với Gia đình Phật có thêm phương tiện cho việc tu học” .

Vậy là tôi đã thực hiện lời hứa là sẽ đến sinh hoạt như mong ước của các em nhưng không phải bằng hình hài mà bằng kiến thức thông qua những quyển sách. Cứ nghĩ đến cảnh các em thiếu nhi hân hoan đến chùa đọc sách trong mùa hè này thay cho chuyện la cà hàng xóm, tôi cảm thấy niềm vui lâng lâng trong lòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày