Rộn ràng chuẩn bị Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ

Trung tâm Bái Đính, tỉnh Ninh Bình
Trung tâm Bái Đính, tỉnh Ninh Bình

GN - Trong thời gian này, Phật giáo nhiều tỉnh thành đã và đang triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ PL.2558 - những sự kiện thiêng liêng của Tăng Ni, Phật tử.

Đặc biệt hơn, năm nay, lần thứ hai Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Việt Nam, nên kế hoạch tổ chức sự kiện lớn này ở các tỉnh thành càng thêm rộn ràng qua các thông tin Phật sự địa phương liên tục được chuyển về tòa soạn Giác Ngộ.

Để hướng dẫn các cấp Giáo hội trong việc tổ chức những sự kiện lớn đó, Trung ương Giáo hội đã có Thông bạch và sau đó liên tiếp ra các thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện Thông bạch, đáng lưu ý là văn bản hướng dẫn tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại các địa phương.

Như chúng ta đã biết, Đại lễ Vesak 2014 lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 10-5 sắp đến tại Trung tâm Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Lần thứ hai Vesak Liên Hiệp Quốc tổ chức tại nước ta, nhưng đây là lần đầu tiên GHPGVN chính thức đăng cai với sự đồng thuận của Chính phủ.

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc là một sự kiện quốc tế có ý nghĩa quan trọng đối với GHPGVN. Việc tổ chức Đại lễ đã được đưa vào Nghị quyết Hội nghị kỳ 2 - khóa VII của Trung ương Giáo hội đầu tháng 1 năm 2014. Sự kiện này rơi vào khoảng thời gian diễn ra Tuần lễ Kính mừng Phật đản - một lễ hội văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam được tổ chức đồng loạt trên hầu hết các tỉnh thành, quận huyện, thôn xóm… ở mọi miền đất nước.

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc kết thúc vào trước ngày chính thức diễn ra Đại lễ Phật đản (rằm tháng Tư âm lịch), nên đây có thể nói, cũng là cơ hội để các đại biểu quốc tế đến từ năm châu có điều kiện được chứng kiến một không khí lễ hội văn hóa tâm linh đầy niềm hân hoan từ Bắc chí Nam, để một lần nữa cảm nhận được nội lực và bản sắc của Phật giáo Việt Nam với lịch sử hai ngàn năm du nhập, gắn bó với dân tộc. Đồng thời, thấy được đạo Phật là tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống của đa số người dân Việt, mà không phải qua số liệu, lập luận trong các phiên đàm phán thuyết phục Ủy ban Tổ chức Quốc tế đồng thuận GHPGVN đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế này.

Với ý nghĩa lần thứ hai Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Việt Nam và lần đầu tiên GHPGVN đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế này, ngoài chuỗi hoạt động chính diễn ra tại Ninh Bình, chắc chắn nhiều người sẽ mong một lần nữa được tham dự và chứng kiến một lễ hội văn hóa tâm linh Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 - Tuần lễ Phật đản PL.2558 thật phong phú và ý nghĩa thiết thực tại các địa phương trên toàn quốc, như Trung ương Giáo hội đã nhận định và kêu gọi.

Diệu Đức

.......................................
* Tin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày