Sài Gòn mùa giãn cách: Mong những giấc ngủ bình yên

Một góc Sài Gòn - TP.HCM trong những ngày giãn cách
Một góc Sài Gòn - TP.HCM trong những ngày giãn cách
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tiếng chuông đồng hồ báo thức reo… báo hiệu ngày mới đã đến. Thành phố vẫn đang trong mùa giãn cách để "chữa trị" chính mình.

Cả 2 ngày nay công việc bán vé số của bà Ba bị khựng lại, người ta chưa đủ no thì làm sao có thể mơ làm giàu. Bà tự an ủi bản thân như thế nhưng không sao tránh khỏi nỗi buồn vì gạo trong thùng đang cạn dần, lọ nước mắm cũng sắp chạm đáy…

Bước chân đi mà lòng nặng trĩu, sáng nay nhịn thêm lần nữa, đợi đến trưa ăn cơm từ thiện, để dành tiền đóng cho nhà trọ và để phòng thân.

Sài Gòn mùa giãn cách: Mong những giấc ngủ bình yên ảnh 1
Tranh ký họa của Lê Sa Long

Đang suy nghĩ mông lung, bước chân đưa bà đến cổng ngôi chùa đầu xóm, nơi bà khấn Mẹ Quán Thế Âm mỗi sáng trước khi đi bán.

Hôm nay, cổng chùa để bàn bánh mì với lời mời thật dễ thương: “Bánh mì chay buổi sáng, xin tặng mọi người”. Niềm vui thật bất ngờ, tấm lòng từ bi của nhà chùa mở ra thật đúng lúc, tiếp sức cho người lao động lúc khó khăn (nhất là đối với bà và những người đồng cảnh ngộ).

Đón nhận ổ bánh mì, nạp năng lượng buổi sáng xong, bà tiếp tục công việc thường ngày trên các nẻo đường của thành phố.

Buổi tối, khi vừa về nhà trọ bà đã thấy một tờ giấy thông báo dán trên cửa mà nghe lòng mình thật ấm: "Do dịch bệnh, nhà trọ sẽ giảm 50% tiền nhà tháng này. Sáng mai, khu phố sẽ trao cho mỗi hộ 10 kg gạo, 1 thùng mì, rau củ quả".

Sau một ngày mưu sinh vất vả, được đón nhận những hỗ trợ của những người xa lạ, bà Ba mỉm cười nhẹ nhõm, đón giấc ngủ bình yên giữa lòng thành phố nghĩa tình.

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày