Sài Gòn mùa giãn cách: Nỗi niềm người con xa xứ

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều ngày 7-7, khi tôi đang làm công quả trong chùa, chợt chuông điện thoại vang lên. Đầu dây bên kia, người chị dưới quê gọi báo tin bệnh tình của cha đã diễn biến nặng hơn và có thể sẽ không trụ được lâu.

Tâm trạng của tôi lúc đó trống rỗng, chỉ muốn ngay lúc này lập tức về quê để gặp cha. Thế rồi, tôi lên gặp và thưa với thầy trụ trì, thầy bảo: Tình hình dịch bệnh hiện tại ở TP.HCM rất phức tạp, muốn đi về quê phải có giấy xét nghiệm âm tính và liên hệ dưới quê xem chính quyền tỉnh Ninh Thuận giải quyết người về từ TP.HCM như thế nào.

Qua liên hệ, tôi rất vui mừng khi được thông báo chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính thì khi về quê tôi chỉ cần cách ly tại nhà.

Sáng 8-7, tôi lên bệnh viện để khám và lấy kết quả xét nghiệm. Hơn nửa ngày, cầm kết quả xét nghiệm âm tính trên tay, chưa kịp vui mừng thì tôi lại nghe tin TP.HCM sẽ giãn cách theo chỉ thị 16 từ ngày 9-7. Đường về quê của tôi dường như xa thêm một chút.

Và cuối cùng, niềm hi vọng về quê của tôi đã bị dập tắt, niềm khao khát có thể gặp mặt cha những ngày cuối cùng đã không thành bởi chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã ra công văn chiều ngày 8-7, yêu cầu người về từ TP.HCM phải đi cách ly tập trung trong vòng 21 ngày.

Sài Gòn mùa giãn cách: Nỗi niềm người con xa xứ ảnh 1
Sài Gòn những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 - Ảnh: Bảo Toàn

Những ngày qua, tôi vừa mong ngóng, vừa lo sợ những cuộc điện thoại báo tin từ quê nhà. Mong ngóng để biết tin tức của cha và lo sợ khi nghe tin xấu đến mà mình không thể về được. Mỗi ngày, tôi chỉ biết niệm Phật, lễ sám hối, cầu nguyện cho cha.

Một người bạn của tôi quê ở Long An, đang ở tại TP.Thủ Đức tâm sự: "Những năm trước, khoảng 1 tháng sẽ về quê thăm nhà một lần, nhưng từ sau Tết đến nay, vì công việc, học hành bận rộn nên chưa về quê được. Nay, Sài Gòn lại giãn cách, hạn chế đi lại, một mình trong căn phòng trống, mình rất nhớ cha mẹ dưới quê, chưa bao giờ mà khoảng cách từ TP.HCM đến Long An lại xa như vậy".

Sài Gòn, mảnh đất đã bao bọc biết bao người dân xa quê đến để sinh sống và lập nghiệp. Nay Sài Gòn bị "bệnh" nhưng người dân nơi đây vẫn cố gắng vượt qua đại dịch, giúp đỡ nhau bằng những suất cơm, mớ rau, củ khoai… nghĩa tình, thân thương, ấm áp để dìu nhau qua cơn đau.

Nguyện cầu cơn đại dịch qua mau để nhịp sống người dân được trở lại bình thường, để những người con xa quê trở về gặp người thân, để tôi được trở về quê hương, được gặp cha, phụng dưỡng, báo hiếu cho trọn công ơn sinh thành dưỡng dục.

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày