Sài Gòn mùa giãn cách: Tâm tình trong đại dịch

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Covid à! Bạn từ đâu vào thế giới này gieo đau thương thể? Từ khi bạn xuất hiện, bạn đã làm cho cuộc sống con người chúng tôi bị đảo lộn biết chừng nào.

Mọi thứ đều phải thay đổi bởi tốc độ lây lan nhanh chóng của bạn.

Từ những việc nhỏ nhất của chúng tôi là đi chợ mua thức ăn hàng ngày để sinh tồn nay cũng trở nên xa xỉ vì bạn. Công việc mưu sinh từ cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, đến lưu thông, vận chuyển hàng không, đường thủy, đường sắt... Tất cả đều phải ngưng trệ vì sự tung hoành của bạn.

Chúng tôi không thể nhìn thấy bạn bằng mắt thường nhưng bạn lại có thể cản chân chúng tôi ra đường.

Bạn đến đây để làm gì? Sao bạn lại phá vỡ đi cái hạnh phúc vốn có của mỗi người, mỗi gia đình? Bạn làm cho ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái... phải cách ly nhau nếu lỡ chẳng may va vào bạn. Có những em bé mới được vài tuổi, đã phải mặc bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình, một mình lửng thửng lên đường đi cách ly. Có biết bao người phải xa gia đình để ra tuyến đầu, đối diện với hiểm nguy, để chống lại bạn.

Bạn ghê gớm thật Covid ạ!

Sài Gòn mùa giãn cách: Tâm tình trong đại dịch ảnh 1

"Mình sẽ sớm được đi học và vui chơi thôi!" - Ảnh: Ngô Trần Hải An

Bạn đến thế giới này vì mục đích gì? Và bây giờ lại còn sinh ra những biến chủng thể kia? Bạn đang thử sức con người? Thách thức nền y học ư? Bạn thật hung hăng. Tuy nhiên, bạn đừng quá tự đắc, thế giới vẫn đang ngày đêm tìm những phương án phù hợp để đối trị lại bạn. Con người chúng tôi không dễ bỏ cuộc và thua cuộc bạn đâu.

Thiệt hại kinh tế mà bạn gây ra cho thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng rất lớn. Nhưng dân tộc Việt Nam chúng tôi rất kiên cường lại có tinh thần "tương thân tương ái”, san sẻ với nhau những lúc khó khăn, ngặt nghèo.

Có những công ty, doanh nghiệp lớn, họ phải dừng tất cả những hoạt động sản xuất, nhưng họ vẫn sẵn sàng đóng góp một khoản tiền lớn để cùng chung tay với nhà nước đẩy lùi bạn đó.

Rồi những chuyến xe thiện nguyện nghĩa tình khắp nơi hướng về Sài Gòn - TP.HCM, mang theo những rau, củ, quà, lương thực, thực phẩm để tiếp tế cho người dân nơi này.

Bạn càng bức phá, thì chúng tôi càng đoàn kết, từ đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội đến cả những người nghệ sĩ, những tình nguyện viên... không hề ngại khó, ngại khổ và cả hiểm nguy đang rình rập, đều một lòng hướng về tâm dịch, với quyết tâm đẩy bạn ra khỏi cuộc sống của chúng tôi, để chúng tôi tận hưởng lại những ngày tháng bình thường, yên ả.

Sài Gòn mùa giãn cách: Tâm tình trong đại dịch ảnh 2

Ca sĩ Phương Thanh cất tiếng hát động viên đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi - Ảnh: Ngô Trần Hải An

Bạn thấy không, chư Tăng Ni hàng ngày đã quen đời sống thanh tịnh bên tiếng kệ, lời kinh, giờ đây cũng sẵn sàng chung tay phòng chống bạn. Biết bao phần ăn, phần quà, phong thư... được chư tôn đức cùng các mạnh thường quân đã gửi đến hoặc trao tận tay cho người dân nghèo, gặp phải khó khăn vì bạn.

Đó là nét đẹp, là hạnh Bồ-tát của những người con Phật với tinh thần: “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”.

Sài Gòn mùa giãn cách: Tâm tình trong đại dịch ảnh 3
Chư tôn đức chuẩn bị 10.000 suất cơm chay mỗi ngày tại chùa Vĩnh Nghiêm

chăm lo đội ngũ y tế ở các bệnh viện điều trị Covid-19 - Ảnh: Bảo Toàn

Trong kinh Pháp Cú số 5, Đức Phật dạy rằng:

“Lấy hận diệt hận thù,

Đời này không thể có,

Từ bi diệt hận thù,

Là định luật ngàn thu”.

Chúng tôi không hận thù bạn. Chúng tôi sẽ dùng tâm từ bi của người con Phật, dùng sự tu tập của mình để cầu nguyện và hồi hướng cho bạn sớm siêu thoát về thế giới của chính bạn, về nơi mà bạn đã sinh ra một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Tôi tin rằng, đất nước Việt Nam sẽ chiến thắng bạn trong đợt bùng phát đầy phức tạp này..

Rồi Sài Gòn sẽ khỏe lại thôi, bình yên sẽ có mặt thôi.

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cây sấu già trước cửa

Cây sấu già trước cửa

GN - Lúc gia đình bà Mẫn mới chuyển về đây, cả khu không có nổi một bóng cây nào. Cũng chỉ vì nhà nhà đua nhau lợp mái vươn ra phía trước để bán hàng.

Thông tin hàng ngày