Sạp báo & vườn rau yêu thương

Giác Ngộ - Bất cứ ai mua một tờ báo ở đây là đã góp một phần để giúp người nghèo vì toàn bộ tiền lời từ việc bán báo sẽ dùng mua bánh mì, dưa leo… để tổ chức chương trình tặng bánh mì và trà đá miễn phí vào sáng Chủ nhật hàng tuần cho người nghèo, người bán vé số, chạy xe ôm, mua ve chai… ngay tại điểm bán báo.

1. Địa chỉ mà chúng tôi vừa giới thiệu là sạp báo của bạn trẻ trong CLB hoạt động xã hội Vì cộng đồng vừa mở được hơn ba tháng nay tại 225 Nguyễn Xí, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Anh Vu Giang.JPG

Những ổ bánh mì giàu tình thương và sự sẻ chia - Ảnh: V.G

Từ những ngày đầu sạp báo ra đời cho đến nay các sinh viên thay phiên nhau trực bán. Các bạn cho biết: “Chỉ cần mỗi buổi sáng thức dậy sớm hơn một chút đến điểm bán báo, vừa phụ giúp cho CLB vừa có lợi nhuận giúp người nghèo mà mình còn có cơ hội đọc được rất nhiều loại báo khác nhau. Qua đó nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích cho bản thân, cũng có thể nhìn thấy những nụ cười của các cô các chú chạy xe ôm, xích lô hay các em bán vé số… Đó chính là món “lời” lớn nhất mà sinh viên tụi em kiếm được”.

Nói về sự ra đời của mô hình này, Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Mục đích của CLB là dùng sức trẻ, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của các tình nguyện viên để tạo nguồn thu chính đáng rồi dùng chính lợi nhuận đó để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn thông qua một số chương trình thiết thực. Và sạp báo vì cộng đồng là một trong những chương trình mà CLB đang thực hiện tương đối thành công”.

Chị Khương, nhân viên kế toán Công ty Tin học Hạ Long làm việc tại Q.10 cho biết: “Nhà mình ở Q.12, cách điểm tặng bánh mì khoảng 10 km, vì vậy mình phải thức dậy rất sớm mới kịp có mặt lúc 5 giờ để tặng. Dù hơi cực nhưng mình biết món quà đó sẽ làm ấm lòng, thậm chí là quá sang cho một bữa ăn sáng của những người có hoàn cảnh khó khăn nên “vượt khó” tham gia”. Chị cho biết thêm, trước đây vào ngày Chủ nhật chị thường thức rất trễ, sau đó đi uống cà phê với bạn bè, nhưng từ khi tham gia CLB, có dịp tiếp xúc với những người nghèo khổ trong xã hội nên muốn chia sẻ với họ để cuộc sống ý nghĩa hơn.

Cô Hoàng Thị Chúc là một thành viên CLB, năm nay gần 60 tuổi nhưng hàng tuần vẫn dành thời gian buổi sáng tới tham gia tặng bánh mì, cô chia sẻ: “Cái cảm giác trao cho người nghèo ổ bánh mì vào sáng Chủ nhật thật ấm áp. Phải chi sáng nào mình cũng có những ổ bánh mì như thế để đưa tới tận tay những người nghèo thì họ sẽ hạnh phúc biết bao”.

2. Ngoài ra, CLB còn đang thực hiện dự án “Vườn rau sạch vì cộng đồng” trên mảnh đất 6.000m2 được triển khai tại khu đất dự án rộng 40ha thuộc Khu dân cư Asia Phú Mỹ (13 Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Vườn rau sạch vì cộng đồng là dự án trồng và cung cấp rau sạch cho các trung tâm trẻ mồ côi, viện dưỡng lão và bếp ăn từ thiện, do CLB Vì cộng đồng phối hợp cùng Ngân hàng Trust Bank và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam thực hiện.

Tuấn Khởi tâm sự, sau những ngày lăn lộn với các hoạt động từ thiện xã hội, nhiều lần chứng kiến các em nhỏ ở trại trẻ mồ côi, các trung tâm nhà mở hay những cụ già neo đơn thiếu thốn những món ăn thiết yếu hàng ngày như dĩa rau luộc hay chén canh nên anh ấp ủ về một dự án vừa cung cấp rau cho các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão... vừa tạo điều kiện giúp các bạn trẻ là sinh viên, nhân viên văn phòng có cơ hội được làm... nông dân vào ngày nghỉ cuối tuần.

Bạn Hồng Nhung, sinh viên năm 3 Đại học Ngân hàng TP.HCM ở Q.Thủ Đức, nhưng cứ tới sáng Chủ nhật hàng tuần vẫn chạy xe hơn 20km qua vườn rau phụ giúp mọi người cải tạo và chăm sóc. Nhung bộc bạch: “Được đóng góp cho xã hội là điều mình thấy rất có ý nghĩa trong cuộc sống, cho dù có bữa cuốc đất nhổ cỏ, hai bàn tay vốn chỉ quen cầm bút, bị phồng rộp”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày