Sẽ đưa nhục thân của nhà sư Mông Cổ về chỗ cũ

GNO - Nhục thân của nhà sư sẽ được đưa về lại ngôi mộ ở Mông Cổ - nơi ngài đã bị đánh cắp cách đây 1 tháng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Ganhugiyn Purevbata, là người sáng lập và là giáo sư của Viện Nghệ thuật Phật giáo Mông Cổ tại Đại học Phật giáo Ulaanbaatar nói rằng một cấu trúc an toàn hơn sẽ được xây dựng để chống lại việc trộm cắp tương tự.

Một điện thờ cho nhà sư cũng sẽ được xây dựng tại nơi này.

>> Chưa thể kết luận về nhục thân vừa phát hiện

vch 1.jpg

Sau khi được cung thỉnh trở về, nhục thân (ảnh) đang được bảo vệ tại Trung tâm Quốc gia về Giám định pháp y ở Ulaanbaatar, nơi mà du khách có thể đến đó để cầu nguyện.

Vị Lạt-ma 200 năm tuổi được tìm thấy đang ngồi trong tư thế liên hoa được cho là còn sống và đang trong một trạng thái thiền định sâu gọi là tukdam. Nhưng suy đoán này đã được chứng minh là sai.

Nhục thân này được cho là ngài Tsorzh Sanzhzhav - người đã viên tịch ở tuổi 70 - là một đệ tử của Lạt-ma Ovgon Geser, một bậc thầy Phật giáo trong khu vực.

Ngài đã được chôn cất cùng với thầy của mình.

Các nhà điều tra đã đến núi Sodnomdarzhaa, cách Tsakhir 50km thuộc huyện Arkhangai, nơi họ tìm thấy ngôi mộ với di thể của Lạt-ma Geser.

Lạt-ma Geser sống gần Hồ Khukh Nuur tịch trong khoảng năm 1890 trong khi thiền định. Di thể của ngài đã được làm sạch và nơi an nghỉ của ngài đã trở thành một điện thờ.

Giống như học trò của mình, ngài đã tịch trong thế kiết-già và được đặt trong một chiếc hòm gỗ, sau đó được chôn cất và bao quanh bằng đá.

Văn Công Hưng
(Theo International Business Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày