Singapore: Đại lễ Phật đản với "Tam bộ nhất bái"

(GNO): Hòa trong không khí hân hoan, phấn khởi của những người con Phật trên khắp hành tinh hướng tới Đại lễ Phật đản PL.2554 - DL.2010, vào 17 giờ 30 phút ngày 27-5-2010, tức ngày 14-4 AAL, tại chùa Quang Minh Sơn, số 88 Bright Hill Road, Singapore 574117, đã chính thức diễn ra Đại lễ Phật đản - Tam bộ nhất bái, để tỏ lòng thành kính tri ân và báo ân sâu sắc công đức vô lượng của Đức Từ Phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Bậc đạo sư, Bậc cha lành, Bậc thầy khả kính - Ngài thị hiện ra đời với mục đích "Vì hạnh phúc an lạc cho muôn loài chúng sinh". 

Tham dự Đại lễ có toàn thể chư Tăng trong trụ xứ và đông đảo Tăng sinh Phật học viện Singapore cùng hàng nghìn bà con Phật tử tham gia.

lephat 1.jpg
lephat2  .jpg
lephat3.jpg
lephat 4.jpg
lephat5.jpg
lephat6 .jpg
lephat7.jpg

Tam bộ nhất bái có nghĩa là bước ba bước lễ một lễ (lễ đứng), ngũ thể đầu địa (hai khuỷu tay, hai đầu gối chân và đầu mặt cúi sát đất), cách lễ này hành giả thành kính, trang nghiêm dùng thân, khẩu, ý lễ Phật với mong muốn dẹp trừ được tâm cống cao, ngã mạn, xóa sạch tham, sân, si để quay lại với tâm ban đầu của chính mình vốn vô cùng thanh tịnh, nhu nhuyến, đó chính là chân tâm hay bình đẳng tâm hoặc còn gọi là thành thật tâm.

Được biết, hàng năm cứ mỗi mùa Phật đản, chùa Quang Minh Sơn đều tổ chức Đại lễ Phật đản và Tam bộ nhất bái, quý Phật tử muốn tham dự phải đăng ký trước một tuần hoặc thông qua điện thoại và internet để nhà chùa bố trí cho mọi người lễ bái cho được trang nghiêm, thanh tịnh, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự...

Từng hàng, từng hàng xếp nốt, nối theo nhau không ngớt, dài như một dải lụa thướt tha bất tận. Có nhiều người đến từ rất sớm, chờ mấy tiếng đồng hồ mới đến lượt của mình để được tham gia cùng đoàn người hành lễ, đặc biệt đại đa số là tầng lớp trung niên và thanh niên là chủ yếu.

Đoàn người lễ Phật được diễu xung quanh ngọn đồi Quang Minh Sơn và miệng không ngớt tiếng niệm Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, được hòa quyện cùng những nốt nhạc bi hùng, du dương, lên bổng xuống trầm, bay nhảy tung tăng vui đùa cùng với muôn vàn ngọn nến lung linh, ánh điện, ánh trăng huyền ảo càng làm cho không khí trang nghiêm, thanh tịnh, huyền bí, vi diệu hơn. Theo như chương trình, buổi lễ cử hành đến 11 giờ sáng 15 âm lịch mới kết thúc.

Đến đây, ngoài việc tham dự Đại lễ, quý Phật tử còn được thưởng thức những món ẩm thực chay nổi tiếng của Singapore, Malaysia, Trung Quốc... và còn được nhận những văn hóa phẩm Phật giáo miễn phí như: kinh, sách, băng đĩa, tranh ảnh, tràng niệm Phật.... thông qua các tiết mục giảng kinh, thuyết pháp trên tivi, vô cùng phong phú và đặc sắc, khiến cho bầu không khí càng thêm phần hoành tráng, trang nghiêm và long trọng hơn.

Buổi lễ diễn ra hoàn toàn viên mãn trong niềm vui mừng hớn hở của chư Tăng cũng như bà con Phật tử trong và ngoài nước.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày