Sinh viên khoa Tâm lý học về chùa tìm hiểu về thiền

GNO - Chiều 5-10, 100 bạn sinh viên năm 3 khoa Tâm lý học, Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM đã có mặt tại chùa Long Phước (Q.Bình Thạnh), lắng nghe NS.Thích nữ Huệ Dâng chia sẻ về vai trò của thiền trong đời sống hiện đại.

Theo Ni sư, cuộc sống hiện đại xuất hiện nhiều căn bệnh của thời đại, stress tìm đến với mọi lứa tuổi. Bệnh, khổ về tâm, mất thăng bằng trong cuộc sống đã và đang là bài toán “bế tắc” của nhiều bạn trẻ.

Qua đó, Ni sư Huệ Dâng đã gửi đến các bạn sinh viên về phương pháp giải tỏa tâm lý, điều phục tâm, thanh lọc tâm, dành ưu tiên gì khi thấy lòng mình bất an.

sinhvien-thien.2.jpg


100 sinh viên đã hào hứng chia sẻ về hạnh phúc, khổ đau, tổn thương và cách để trị liệu


Hạnh phúc là gì? Làm sao để mỗi chúng ta ai cũng đều tìm được hạnh phúc cho chính mình, cũng được các bạn sinh viên quan tâm, chủ động tìm lời giải đáp trong buổi thảo luận.

Những câu chuyện bình an nội tâm khi tìm về chính mình đã được Ni sư Huệ Dâng chia sẻ đến các bạn, với những dẫn chứng cụ thể, sinh động. Từ đó, các bạn có thể tự giúp mình xả stress bằng nhiều cách khác nhau, trong đó cốt lõi của cân bằng cuộc sống là quay về với chính mình.

Thông điệp: “Thiền là đời sống, mình chủ động tĩnh thức biết rõ việc mình làm” cũng được các bạn tiếp cận, rút ra từ thực tế và nhìn lại các bài học mà bản thân từng trải nghiệm.

Tại buổi chia sẻ, Tiến sĩ Dương Hoàng Lộc, giảng viên môn Tâm lý học Tôn giáo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo và đạo đức, Trường ĐHKHXH&NV, cho biết: “Thiền là nội dung học của Môn học Tâm lý học tôn giáo và rất hợp lý khi chúng tôi chọn cho các bạn sinh viên trải nghiệm thực tế từ nhà chùa”.

Theo ông Lộc, nếu biết vận dụng thiền như một liệu pháp trị liệu tâm lý, có thể áp dụng cho cuộc sống các bạn ngay bây giờ và hữu ích cho nghề nghiệp tham vấn của các bạn sau này.

Tin, ảnh: Khánh Vi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Vạn Đức

Thế nào là một Phật tử?

GNO - Thế nào là một Phật tử? Có nhiều cách nhìn nhận, tùy điểm nhìn, và từ đó, có nhiều định nghĩa. Mọi định nghĩa đều có tính tương đối. Phật tử hay không phải là Phật tử tùy thuộc vào tư duy, lời nói và hành động của mỗi cá nhân có Phật chất hay không.
Mọi việc chúng ta tu hay làm đều phải có kết quả, dù là kết quả tốt hay xấu. Không có việc gì mà không có hậu quả - Ảnh: Đăng Huy

Dòng truyền thừa tâm linh

GNO - Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.
Cầu nguyện - Ảnh Bạch Ngọc Anh

Tâm linh và mê tín

GNO - Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành. Và điều này gọi là pháp duyên khởi. Trong pháp duyên khởi, quy luật nhân quả đang vận hành. Đây là phần tinh túy nhất của đạo Phật, không phải ai cũng hiểu được ngay.

Thông tin hàng ngày