Sóc Trăng: Hội đoàn kết sư sãi tổng kết công tác Tăng sự

GNO - Ngày 10-1, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (Hội ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tăng sự năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Đến dự và chủ trị hội nghị có HT.Dương Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh, Hội trưởng Hội ĐKSSYN tỉnh cùng sự tham dự của lãnh đạo chính quyền tỉnh như ông Thạch Thal, Phó Chủ tịch HĐND; Sơn Lương, Phó ban Tuyên giáo; ông Lý Bình Cang, Trưởng ban Dân tộc; ông Huỳnh Thành Phố, Phó ban Tôn giáo và chư Tăng các chùa trong tỉnh Sóc Trăng.

khemrinh1.jpg


Hội nghị tổng kết Hội ĐKSSYN năm 2016

Báo cáo tại hội nghị, HT.Tăng Nô, Phó Hội trưởng Hội ĐKSSYN tỉnh cho biết, hiện nay toàn tỉnh Sóc Trăng có 92 chùa Nam tông Khmer, 38 Salatel và 130 cơ sở thờ tự; có 1.750 chư Tăng đang tu học, 706 Tỳ-khưu và 1.044 Sa-di. Trong đó, có 11 Hòa thượng, 14 Thượng tọa và 60 Đại đức.

Trong thời gian qua, Hội ĐKSSYN tỉnh đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết hòa hợp, chư Tăng, Phật tử các chùa thực hiện tốt công tác Tăng sự đề ra.

Trong năm 2016, Hội ĐKSSYN tỉnh tích cực phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh lựa chọn, giới thiệu những vị sư sãi, chức sắc tiêu biểu tham gia vào Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2016 - 2020; tổ chức cuộc họp mặt giữa Ban Chấp hành Hội ĐKSSYN với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng; bổ nhiệm trụ trì các chùa Khmer trong tỉnh; tập huấn bồi dưỡng kiến thức trụ trì cho 290 trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer; tổ chức đưa 10 vị chức sắc tiêu biểu trong Ban Thường vụ Tỉnh hội đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước bạn Campuchia..., đã góp phần tích cực nâng cao kiến thức, vai trò quản lý của các trụ trì chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong tình hình mới.

khemrinh2.jpg


Chư Tăng các chùa tham dự hội nghị

Ngoài ra, các chùa trong tỉnh còn tích cực phối hợp với cơ sở giáo dục - đào tạo tại địa phương tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục tiểu học, THCS, THPT kết hợp với học Pali, Vini cho 452 Tăng sinh theo học. Trong năm học 2015 - 2016, có 60 Tăng sinh đạt chương trình cấp tiểu học, 87 Tăng sinh đạt cấp trung học cơ sở, 37 đạt chương trình trung học phổ thông quốc gia và 22 Tăng sinh đậu vào các trường cao đẳng, đại học.

Trong thời gian qua, các vị chức sắc, chức việc tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động chư Tăng, bà con Phật tử chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; tổ chức thực hiện các nghi lễ, đón Tết cổ truyền đồng bào Khmer đảm bảo tiết kiệm, an toàn, vui tươi và đầm ấm hạnh phúc như: lễ Sen Đôl Ta, Chôl Ch’năm Th’mây, lễ Óc Om booc,  lễ dâng y Kathina, lễ cầu an…

Các chùa trong tỉnh còn thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội như đóng góp quỹ vì người nghèo, hỗ trợ đồng bào lũ lục miền Trung, nuôi dưỡng người già neo đơn, ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài, xây nhà tình thương… với tổng số tiền 4,2 tỷ đồng, đã phát huy tốt tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, phum sróc.

khemrinh3.jpg


Và ghi chép các nội dung thảo luận tại hội nghị

Theo HT.Dương Nhơn, Hội trưởng Hội ĐKSSYN tỉnh, năm 2017, các chùa cần phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được; thể hiện tốt vai trò của ngôi chùa trong đời sống tâm linh, là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Khmer nói chung và là nơi tu tập của chư Tăng sinh nói riêng, nhằm rèn luyện đạo đức, giáo lý, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khemrinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày