Sôi nổi buổi thảo luận liên quan tới xuất gia, thọ giới

GNO - Sáng nay, 22-7, buổi thảo luận đầu tiên liên quan một số vấn đề Tăng sự, trong khuôn khổ nội dung thảo luận của hành giả khóa an cư tập trung, do Ban Trị sự GHPGVN (BTS) TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự đã diễn ra sôi nổi.
BAOT (17).JPG

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng chủ trì buổi thảo luận

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP chủ trì. Tham dự thuyết trình và trả lời chất vấn có Hòa thượng Giám luật Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP; khách mời có HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH.


Xem ghi nhân truyền hình trực tuyến của PV Giác Ngộ TV thuộc Báo Giác Ngộ

Nội dung của buổi thảo luận đầu tiên được đặt ra trực tiếp liên quan tới vấn đề thu nhận và trách nhiệm người cho xuất gia, điều kiện được thọ giới pháp của người xuất gia và cầu thầy y chỉ sư đối với người xuất gia. Sau phần trình bày của HT.Thích Minh Thông về căn cứ Luật Phật và HT.Thích Huệ Thông về các nội dung được đề cập trong Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư; nhiều câu hỏi, phản ánh đã được đặt ra tại hội trường, trong tinh thần góp phần trang nghiêm Giáo hội.

BAOT (7).JPG

HT.Thích Minh Thông trình bày về những quy định căn bản trong Luật Phật chế

BAOT (12).JPG
HT.Thích Huệ Thông trình bày, chia sẻ thêm một số câu chuyện, thông tin liên quan tới Tăng Ni

HT.Thích Huệ Thông cũng đã trao đổi, chia sẻ thêm một số câu chuyện, thông tin liên quan tới Tăng Ni và động thái, cách xử lý của Giáo hội trước vài vụ việc cụ thể. Hòa thượng cũng bày tỏ niềm hoan hỷ khi được mời tham dự cũng như đánh giá cao cách làm việc này, khác hoàn toàn với các sinh hoạt thuyết trình, thuyết giảng đơn thuần như đã và đang diễn ra nhiều nơi.

Sau phần thảo luận, Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM đã nhận xét và có những lưu ý về phạm vi nội dung phản ánh, đặt câu hỏi để phần thảo luận được đi vào trọng tâm. Ngài khẳng định mọi tiêu chí liên quan tới vấn đề xuất gia, người cho xuất gia và trách nhiệm đối với người xuất gia, điều kiện thọ giới và cầu thầy y chỉ, cũng như các vấn đề liên quan tới Tăng sự khác, cần căn cứ vào lời dạy của Đức Phật trong kinh điển, Luật Phật, Hiến chương GHPGVN, Nội quy Tăng sự.

BAOT (5).JPG

Buổi thảo luận diễn ra sôi nổi

Bên cạnh đó, cần có sự tham chiếu luật pháp hiện hành và sự thay đổi của hoàn cảnh xã hội để có những điều chỉnh điều khoản cụ thể trong Nội quy Tăng sự, nhằm vừa đảm bảo được tính chất đặc thù của Tăng-già, lại phù hợp với thời đại.

Hòa thượng cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị từ thực tế điều hành Phật sự tại các địa phương, từ các ban chuyên môn, chư Tăng Ni hành giả khóa an cư tập trung này trình Trung ương Giáo hội, Ban Tăng sự T.Ư, để hoạt động Phật sự của Giáo hội tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung ngày mỗi chặt chẽ, ổn định và phát triển.

BAOT (6).JPG

TT.Thích Thiện Quý trình bày đề dẫn nội dung thảo luận

Trong nội dung thảo luận, ngoài các hành giả là chư tôn đức Tăng thành viên BTS Phật giáo TP, lãnh đạo các ban chuyên môn trực thuộc và 24 BTS quận, huyện trên địa bàn an cư tập trung tại Việt Nam Quốc Tự, còn có sự tham dự của chư Ni thuộc Phân ban Ni giới TP đang an cư tập trung tại tổ đình Từ Nghiêm - Q.10.

Sau đây là hình ảnh về không khí buổi thảo luận diễn ra sáng nay do PV báo Giác Ngộ thực hiện:

BAOT (1).JPG
Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộ


BAOT (2).JPG
Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộ trước khi vào buổi thảo luận đầu tiên

BAOT (3).JPG
TT.Thích Quang Thạnh điều phối buổi thảo luận

BAOT (14).JPG
Ban Thư ký

BAOT (11).JPG
Chúng nội thiền và ngoại thiền tham gia buổi thảo luận

BAOT (9).JPG
Chư tôn đức ghi chép cẩn thận

BAOT (16).JPG

HT.Thích Hiển Đức đặt câu hỏi

f93ba5615397b7c9ee86.jpg
HT.Thích Chơn Không - Ảnh: Trần Thức

BAOT (19).JPG

TT.Thích Nhật Hỷ đặt câu hỏi lên chư tôn đức

BAOT (18).JPG
ĐĐ.Thích Tâm Hải tham gia thảo luận

3c0fe7801076f428ad67.jpg
TT.Thích Minh Hóa
- Ảnh: Trần Thức

6c452899df6f3b31627e.jpg
TT.Thích Thiện Từ
- Ảnh: Trần Thức

328b556ca29a46c41f8b.jpg
TT.Thích Huệ Minh - Ảnh: Trần Thức

e2f51708e0fe04a05def.jpg
SC.Thích nữ Huệ Khánh - Ảnh: Trần Thức

BAOT (4).JPG
Chư tôn đức khóa cấm túc thảo luận

BAOT (10).JPG
Khóa cấm túc thảo luận về xuất gia, cầu thầy y chỉ và những vấn đề liên quan Tăng sự

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày