Sri Lanka bước vào tuần lễ Phật đản

GNO - Các tòa nhà chính phủ, đường phố, nhà cửa và các doanh nghiệp được trang hoàng bằng cờ Phật giáo và lồng đèn, Sri Lanka đã khởi động Đại lễ Phật đản kéo dài một tuần (từ 21 đến 27-5).

SRI_LANKA_-_Vesak_2_ok_(496_x_340).jpg

Không khí Phật đản ở Sri Lanka

Trong dịp này, chính phủ kêu gọi Phật tử treo cờ Phật giáo nơi nhà mình và tạo một bầu không khí lễ hội trên các đường phố và những nơi công cộng. Những cánh cổng chào lớn và đầy màu sắc minh họa cuộc đời của Đức Phật được đặt rải rác trên khắp cả nước.

Đại lễ Phật đản sẽ lên đến đỉnh điểm vào 25-5 với một lễ hội ở Yudaganawa Rajamaha Viharaya, Buttalla, quận Monaragala (đông nam Sri Lanka).

Thủ tướng D M Jayaratne, tỉnh trưởng Uva, Shasheendra Rajapaksa và các quan chức Bộ Tôn giáo sẽ tham dự. Các lễ kỷ niệm tương tự được lên kế hoạch ở Colombo, Kandy và Anuradhapura.

Trong thời gian này, hầu hết các Phật tử đi đến chùa để tham gia vào các nghi lễ tôn giáo theo kế hoạch, cũng như các sự kiện văn hóa và các cuộc họp mặt tâm linh cũng như thực hành thiền định.

Những người không phải Phật tử cũng được chào đón để chia sẻ trong lễ kỷ niệm, thường háo hức đón xem dàn hợp xướng thanh thiếu niên biểu diễn Bhakti Geetha, tán tụng tôn giáo tiêu biểu, trên các đường phố.

Việc thực hành Dansala (trong đó mọi người chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống trong không khí cởi mở) phải đúng theo quy định của Ủy ban về Các vấn đề Phật giáo trong sự hợp tác với nhà chùa và lãnh đạo địa phương.

Một nguyên tắc mà tất cả đều phải tuân theo là không chơi âm nhạc lớn tiếng hoặc trưng bày những hình ảnh không phù hợp với nội dung của Đại lễ.

Theo điều tra dân số năm 2011, 70,2% dân số Sri Lanka là Phật tử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày