Sứ mạng mới của ngôi chùa Thái trên đất Mỹ

GN - Một trung tâm tu học dành cho người Thái được xây dựng trên nền ngôi nhà thờ tại St. Louis Park (bang Minnesota, Mỹ), đang dần giữ trọng trách lớn lao trong việc bảo tồn văn hóa Thái.

chuathai.jpg


Chư Tăng cử hành khóa lễ đón chào năm mới theo lịch Thái tại chùa vào Chủ nhật vừa qua

Chư Tăng trong màu y vàng, an tọa ngay thẳng bên nhau tại khu điện chính của trung tâm Phật giáo, phía trước mỗi vị là những bó hoa tươi vui nhiều sắc màu. Khách viếng chùa, mỗi người đều cầm bát nước, tiến về phía chư Tăng. Họ đổ nước vào bàn tay sau đó rưới xuống những bó hoa. Với người Thái, nước là thành phần cần thiết trong quá trình chư Tăng tiến hành các khóa lễ cầu nguyện.

Đây là một trong những nghi lễ truyền thống đón chào năm mới theo lịch Thái được tổ chức vào cuối tuần qua tại trung tâm. Nghi thức này cũng lần đầu tiên được tổ chức tại ngôi chùa mới tạo dựng này. Nơi đây trước kia là nhà thờ Lutheran của vùng St. Louis Park.

Các Phật tử thuần thành của chùa hy vọng, ngôi già-lam này không chỉ là nơi tu học của tín đồ Phật giáo mà còn là ngôi nhà văn hóa của cộng đồng người Thái xa xứ đang sinh sống trong vùng.

“Chúng tôi mong muốn nơi này có thể trở thành một địa chỉ để mọi người đến học bất cứ điều gì về Thái Lan”, Yin Srichoochat, người phụ trách các hoạt động của chùa cho hay. “Đó có thể là ẩm thực Thái, văn hóa nghệ thuật, ngôn ngữ hay những chỉ dẫn về Thái Lan. Bởi lẽ, tất cả những thành phần này không có bất cứ nơi nào khác để biểu hiện”.

Chùa được tạo dựng năm 2003 và tọa lạc tại vùng Becker. Khoảng 3 năm sau, vào năm 2006, chùa được di chuyển đến Elk River với chỉ từ 20 đến 30 thành viên sinh hoạt thường xuyên.

Vùng Elk River nằm khá xa khu trung tâm, phù hợp cho việc tu tập của chư Tăng, nhưng việc di chuyển của các thành viên lại không hề dễ dàng, nên cách đây 2 năm, Dee Noree, một ông chủ nhà hàng phong cách Thái tại Minneapolis, đồng thời cũng là trưởng Ban quản trị mới của chùa, đã quyết định mua lại ngôi nhà thờ nhằm chuyển đổi thành ngôi chùa như hiện nay.

Chỉ trong vòng vài tháng, việc chuyển đổi hoàn tất, tạo thành một trung tâm tu học có tầm vóc. Bổn tự nhanh chóng thỉnh một bức tượng Phật khá lớn đặt ngay chánh điện và sắp xếp các tượng Phật nhỏ ở khu vực hành thiền.

Chư Tăng đã giữ vai trò quan trọng thực hiện các công việc chuyển đổi ngôi chùa. Hiện tại, chùa có 3 vị Tăng thường trụ, thường xuyên cử hành các khóa lễ sáng và tối mỗi ngày.

“Thật là một điều kỳ diệu khi tòa nhà được giữ lại và chuyển đổi thành một ngôi chùa Phật giáo. Không những thế, nơi đây trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, mang đến những giá trị giao thoa phong phú cho cộng đồng”, Margaret Rog, một cư dân địa phương uy tín cho hay.

Dự kiến ngôi chùa sẽ được khánh thành chính thức vào năm 2018 và chắc chắn sẽ còn nhiều việc phải làm, nhưng niềm vui đang lan tỏa trong mỗi người Thái khi họ có một nơi tu học để hướng về cội nguồn quê hương.

Bảo Thiên (theo Star Tribune)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày