"Tác dụng phụ” của điện thoại di động

Ngoài tia bức xạ mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe ra, điện thoại di động còn có nhiều tác dụng phụ khác.
"Tác dụng phụ” của điện thoại di động ảnh 1

1. Làm gia tăng tai nạn giao thông

 

Một khảo sát của trường ĐH Mellon-Pittsburgh, Pennsylvania đối với những người vừa lái xe vừa gọi điện cho thấy, chỉ đơn thuần nghe điện thoại cũng sẽ làm giảm 37% sự tập trung, kéo theo đó là hệ số an toàn của việc lái xe giảm thấp rõ rệt, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn cao gấp 4 lần.

 

Đi bộ cũng không an toàn hơn, đặc biệt là trẻ em do sự tập trung sẽ chỉ còn 20%.

 

2. Gây dị ứng

 

Một số người bị dị ứng với một số kim loại cụ thể. Do một số phụ kiện trong máy điện thoại cầm tay có Niken nên có thể gây viêm da tiếp xúc ở những người mẫn cảm.

 

Một khảo sát đăng tải trên “Tạp chí Y học Canada ” cho thấy có 10/22 điện thoại có chất niken bao phủ quanh nút menu, cạnh chữ đề thương hiệu, xung quanh màn hình và ở loa nghe.

 

3. Ngón tay “blackberry”

 

Thường xuyên nhắn tin trên di động sẽ làm cho ngón tay cái “chuyển động ngược”, người sử dụng quá độ còn có thể gây ra viêm loét và mụn nước, tức là ngón tay “blackberry”.

 

Ngón tay sử dụng quá độ sẽ dẫn đến áp lực luân phiên tổn thương, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, không thoải mái, tê buốt. Những tổn thương này chủ yếu xảy ra ở những người trẻ tuổi.

 

4. Nghe nhạc to ảnh hưởng thính giác

 

Một số điện thoại không chỉ là thiết bị thông tin, rất nhiều người thích dùng điện thoại để nghe nhạc và lưu trữ thông tin. Theo trung tâm điều chế và phòng chống bệnh tật của Mỹ thống kê, có khoảng 12,5% trẻ em và thanh thiếu niên (6 -19 tuổi), 17% người trưởng thành ( 20- 69 tuổi) bị tổn thương thính lực hoặc điếc vĩnh viễn là do tạp âm ồn ào của điện thoại di động.

 

Âm thanh quá lớn, quá 85 dB sẽ tổn thương đến thính lực. Âm thanh nói chuyện bình thường là 60dB, chúng ta đeo tai nghe nhe nhạc thường lên gần tới 100 dB. Vì vậy, khi chúng ta nghe nhạc trên điện thoại thì nên hạn chế âm lượng, bảo vệ thính giác của chúng ta.

 

5. Vật truyền bệnh

 

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí “Vi sinh vật học lâm sàng”, kết quả phát hiện 94,5% di động khảo sát (200 máy điện thoại di động) có vi khuẩn gây bệnh. Điều tồi tệ hơn là trong đó một số loại siêu vi khuẩn “bị nhờn”  thuốc kháng sinh. Mặc dù nguy hại lớn như vậy nhưng nhà nghiên cứu phát hiện chỉ có 10% bác sỹ chú ý giữ gìn vệ sinh của máy điện thoại di động.

 

Cách vệ sinh đơn giản là chỉ cần dùng nước tẩy trùng phun lên điện thoại, sau đó dùng khăn giấy lau sạch, mỗi ngày sử dụng 2 lần là được.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày