Tại sao nên giặt khăn tắm thường xuyên?

Chúng ta nên dùng khăn tắm mới sau mỗi 4, 5 ngày
Chúng ta nên dùng khăn tắm mới sau mỗi 4, 5 ngày

GNO - Có thể bạn cảm thấy thật sạch sẽ sau khi bước ra khỏi nhà tắm, nhưng điều này chỉ đúng khi bạn dùng một chiếc khăn tắm luôn khô ráo và sạch sẽ, không có vi khuẩn trú bám trong đó.

Một số nhà khoa học cho đến nay đều cảnh báo cộng đồng rằng khăn tắm là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà và quan sát thấy rằng chúng ta không giặt khăn tắm đủ thường xuyên để nó được luôn sạch sẽ.

Khăn tắm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sống vì chúng thường xuyên ẩm ướt và tiếp xúc gần với chúng ta. Theo Marilyn C. Roberts, chuyên gia sức khỏe và môi trường trường Y tế Công cộng, Đại học Washingotn thì không chỉ bản thân khăn tắm có chứa vi khuẩn mà chúng cũng bị nhiễm khuẩn từ cơ thể của chúng ta và từ nước tắm. Ngoài ra, môi trường ẩm ướt trong nhà tắm cũng làm cho vi khuẩn bám trên khăn tăng trưởng lên.

Điều này cũng tương tự với bông tắm. Nếu bông tắm luôn ẩm ướt, vi khuẩn sẽ phát triển. Vi khuẩn thích sự ẩm ướt nhưng chúng sợ sự khô thoáng. Và thường thì phòng tắm là nơi ẩm ướt nên khăn tắm không phải lúc nào cũng được khô ráo.

Mặc dù đa số các loại vi khuẩn trên khăn tắm là vô hại, một số vẫn có khả năng gây ra các bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 do các chuyên gia Đại học Arizona thực hiện đã phát hiện loại vi khuẩn trong phân có liên quan đến sự bùng phát của dịch ngộ độc thức ăn và tiêu chảy, có mặt trong 89% khăn lau trong nhà bếp và E.coli có mặt trong 25,6% khăn tắm - theo báo cáo của The Daily Mail.

Để tránh sự phát sinh và nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn của các loại vi khuẩn có mặt trong khăn tắm, Roberts khuyên rằng chúng ta nên dùng khăn tắm mới sau mỗi 4, 5 ngày. Và khi giặt khăn tắm, bạn nên sấy khô hoặc phơi ở nhiệt độ cao để đảm bảo rằng các vi khuẩn bám trên khăn bị tiêu diệt và loại bỏ.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Quán Thế Âm tổ chức thiền trà “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo" nhân mùa Vu lan - Báo hiếu

Đắk Lắk: Chùa Quán Thế Âm tổ chức thiền trà “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo" nhân mùa Vu lan - Báo hiếu

GNO - Tối 15-8, tại chùa Quán Thế Âm (xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), nhân mùa Vu Lan - Báo hiếu, chương trình thiền trà với chủ đề “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo” được tổ chức ấm áp, với sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đến từ TP.HCM, Tây Ninh và địa phương.
Ảnh: DTA

Thắp đèn tri ân - Khai mạc chuỗi sự kiện mở đầu hành trình văn hóa từ Vu lan đến Trung thu tại Diệu Tướng Am

Những ngày đầu tháng Bảy âm lịch, khi không khí mùa Vu lan đang lan tỏa tại các tự viện và trong cộng đồng Phật tử trên khắp cả nước, những hoạt động hướng về cha mẹ, cội nguồn và tinh thần tri ân cũng trở thành nhịp cầu kết nối giữa truyền thống và đời sống đương đại.

Thông tin hàng ngày