Tái sinh của Đức Dalai Lama có thể sẽ tìm thấy ở Ấn Độ

GN - Đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, trong buổi tiếp xúc với truyền thông vào đầu tuần này đã cho biết, khi ngài viên tịch, có thể tìm thấy tái sinh của ngài ở Ấn Độ.

duc dalai.jpg


Đức Dalai Lama trong lần thăm Bồ Đề Đạo Tràng năm 2018

Đất nước nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện cũng chính là nơi mà vị giáo phẩm Phật giáo nổi tiếng toàn cầu này đến sinh sống và hoằng pháp 60 năm qua tại vùng Dharamshala. Ngài đến đây vào năm 1959 và được trao giải thưởng Nobel Hòa bình 30 năm sau đó (1989).

“Trong tương lai, nếu bạn có nhận được bất cứ thông tin nào về sự tái sinh của Đức Dalai Lama thì vị đó sẽ đến từ nơi này, đất nước Ấn Độ mà tôi đã hiện hữu gần như phần lớn thời gian của mình”, Đức Dalai Lama khẳng định.

Sinh năm 1935, Đức Dalai Lama hiện tại được xác định là tái sinh từ vị Lama trước đó khi mới lên hai tuổi.

Cũng trong buổi gặp mặt truyền thống này, Đức Dalai Lama cho biết vai trò của Lama sau khi ngài viên tịch, bao gồm cả việc có được duy trì hay không, nên được thảo luận một cách cụ thể trong phiên họp của cộng đồng Phật tử người Tây Tạng tại Ấn Độ vào cuối năm nay.

Ngài nhấn mạnh, mặc dù Đức Phật không khẳng định về việc tái sinh của mình nhưng lời dạy của Bậc Đạo sư vẫn tồn tại thường hằng.

“Nếu cộng đồng Phật giáo Tây Tạng thật sự muốn giữ lại chế định và vai trò của Dalai Lama thì mọi thứ vẫn như cũ. Và sau đó hãy nghĩ đến việc xác định tái sinh thứ 15 của Dalai Lama”.

Gia Trúc
(theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Hiểu về Phân kinh Thạch đài của Nguyễn Du

Hiểu về Phân kinh Thạch đài của Nguyễn Du

NSGN - Nền văn học nước nhà ghi danh Nguyễn Du (1766-1820) như một tác gia lớn của chủ nghĩa nhân đạo. Thế giới tôn vinh nhà thơ là danh nhân văn hóa. Tên tuổi của ông gắn liền với Truyện Kiều.
"Báo Giác Ngộ luôn là người bạn đồng hành tinh thông, mang đến những giá trị chuẩn mực cho người đọc"

"Báo Giác Ngộ luôn là người bạn đồng hành tinh thông, mang đến những giá trị chuẩn mực cho người đọc"

GNO - Từ những năm tháng còn rất trẻ, tôi đã có duyên được làm bạn với Báo Giác Ngộ. Qua từng trang báo, từng câu chuyện, tôi dần nhận ra rằng mối duyên ấy không chỉ đơn thuần là thói quen đọc báo, mà đó là niềm hạnh phúc đã theo tôi suốt chặng đường trưởng thành, lắng đọng trong tâm thức.
Thiết kế: Hạnh Đăng/BGN

Chuyên mục “Đi cùng Giác Ngộ” nhận được nhiều sự quan tâm của chư Tăng Ni, bạn đọc

GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số đầu tiên, theo sự phân công của Ban Biên tập, Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức chuyên mục “Đi cùng Giác Ngộ”. Ngay sau khi thông báo, chuyên mục đã nhận được sự quan tâm của chư Tăng Ni, quý bạn đọc qua các phản hồi hàng ngày.

Thông tin hàng ngày