Tấm lòng của những chàng trai Quảng Ngãi

GN - Là những thanh niên làm một số công việc khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhưng họ có cùng chung tấm lòng hướng về những mảnh đời cơ cực, bất hạnh. Đó là các anh em trong tập thể Honda 67 Quảng Ngãi với chương trình thiện nguyện mang tên “Nồi cháo Từ Tâm” phát miễn phí hàng tuần. Từ một ý tưởng ban đầu, sau 8 tháng hoạt động, với sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân trong và ngoài Quảng Ngãi, đây đã trở thành một chương trình rất ý nghĩa, được nhiều người quan tâm và biết đến.

Nồi cháo cho người nghèo...

Người dân khu vực đường Phan Châu Trinh, trước Trường THCS Nguyễn Nghiêm đã quen thuộc với hình ảnh nhóm Honda 67 Quảng Ngãi về đây, rồi mỗi người một việc, nào là rửa nồi, vo gạo, đun lửa. Để rồi, khi trời vừa rạng sáng, cháo nóng đã có mặt tại những nơi quy định. Đều đặn hàng tuần như vậy, hơn 20 thành viên của nhóm cứ miệt mài, không muộn một bữa nào.

TH (2).jpg
Thành viên Honda67 chuyển cháo đến bệnh viện

Nói về ý tưởng của “Nồi cháo Từ Tâm”, anh Nguyễn Văn Anh Duẩn, người sáng lập và cũng là điều hành chương trình này cho biết: “Kế hoạch về một nồi cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi được anh em Honda 67 Quảng Ngãi chúng tôi hình thành từ khá lâu, nhưng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 8-3-2013. Với chung một tấm lòng mong muốn tương trợ cho những bệnh nhân nghèo khổ, chúng tôi tự nguyện góp một chút sức mình. Dù ở những độ tuổi, cương vị khác nhau trong xã hội nhưng một khi đã bắt tay vào rửa nồi, thổi lửa, phát cháo, 20 thành viên đều bình đẳng, vui vẻ và hào hứng...”.

Anh Duẩn cũng chia sẻ thêm rằng, tất cả thành viên đều là nam nhi, vốn không quen với công việc nấu nướng. Lại phải dậy từ 2 giờ vào những ngày phát cháo nên ban đầu có những khó khăn nhất định. Nhưng với tấm lòng và quyết tâm của mình, tất cả mọi người đều cố gắng khắc phục những khó khăn ấy. Thịt bò phải mua từ chiều hôm trước, về xay, bằm và bảo quản để sáng hôm sau nấu cháo sớm.

Quan niệm rằng phát cháo cho các bệnh nhân cũng là như nấu cho mình ăn nên mọi thành viên đều hết sức chu đáo với công việc của mình. Bên cạnh đó, các anh dần dần “trau dồi nghề” để ngày càng có được những nồi cháo ngon hơn. Và cho đến hôm nay, “Nồi cháo Từ Tâm” được sự khen ngợi của rất nhiều bệnh nhân cùng ăn cũng như sự tin tưởng của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi về chất lượng.

 Trời tờ mờ sáng, khi xe cháo của các anh chưa đến, những bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã chờ đợi rất đông. Các anh trong nhóm điềm đạm, vui vẻ hướng dẫn bà con nhận cháo. Dù phải hoạt động liên tục nhưng hầu hết các thành viên đều cười rất tươi. Có những trường hợp người bệnh đi chậm, yếu, các thành viên sau khi phát cháo xong, còn dìu họ đến nơi ngồi ổn định hoặc dìu về phòng.

Bà Lê Thị Nghĩa (63 tuổi), một bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tôi đã nằm viện ở đây 3 lần, lần nào cũng được nhận cháo của các anh “Nồi cháo Từ Tâm” suốt trong vòng 7 đến 10 ngày. Nhiều người bệnh cũng như tôi, rất vui vì có được bát cháo miễn phí khi nằm viện. Bởi đa phần bệnh nhân ở đây còn nghèo. Cháo các anh ở đây nấu còn ngon hơn cả ngoài quán người ta bán...”.  

Để tấm lòng lan tỏa…

Vừa loay hoay phát cháo, anh Tâm, một thành viên của nhóm chia sẻ với chúng tôi rằng, bấy giờ, số lượng buổi phát cháo đã tăng lên 2 lần/tuần chứ không còn là một như lúc trước nữa. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, nhận thấy số lượng bà con bệnh nhân nghèo quá đông, mà số lượng cháo mỗi lần phát có hạn nên anh em quyết định nâng lên, tặng thêm vào buổi sáng thứ 3 nữa, cùng với buổi thứ 6 hàng tuần như lúc trước.

TH (1).jpg
Tặng cháo sáng tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Bên cạnh đó, thứ Ba hàng tuần, nhóm cũng tặng cháo cho các cháu ở Cô nhi viện Phú Hòa (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Không dừng ở đó, ngày thứ 6, nhóm cũng đã tổ chức tặng cháo tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Quảng Ngãi. Việc này được tiến hành từ ngày 18-6-2013. Dù sự vất vả sẽ lớn hơn rất nhiều nhưng các anh rất vui. Vui vì mình đã đem lại niềm hạnh phúc nho nhỏ đến với những người bệnh nghèo, những mảnh đời éo le, tật nguyền.

Và, khi tấm lòng đã mở ra thì tất yếu sẽ có nhiều tấm lòng khác cùng chung sức. Anh Nguyễn Văn Anh Duẩn chia sẻ rằng càng ngày nhóm càng nhận được nhiều sự quan tâm của các mạnh thường quân, của cộng đồng những người yêu thích thiện nguyện trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, đáng được tri ân hơn cả là tập thể anh chị em trong Câu lạc bộ Honda 67 Việt Nam cũng như những người dân Quảng Ngãi đang sinh sống và làm việc ở các địa phương khác. Nhờ vào sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần ấy, “Nồi cháo Từ Tâm” càng ngày càng phát triển hơn về số lượng và chất lượng, đem đến nhiều niềm vui hơn cho mọi người.

Điều băn khoăn của anh Duẩn, anh Tâm là hiện tại, dù đã hoạt động khá hiệu quả nhưng mong muốn của các anh còn lớn hơn, mang lại được nhiều hơn cho người bệnh nghèo, người tàn tật, cơ nhỡ có cơ hội nhận được bát cháo miễn phí.

Cho đến nay, mỗi khi cháo hết, nhìn nét mặt thẫn thờ của bà con tới sau, phải đem bát không trở về mà các anh cảm thấy rất buồn. Hy vọng mở rộng quy mô cả về số lượng lẫn chất lượng cho nồi cháo vẫn luôn được các anh ấp ủ. Nhưng dù đã được ủng hộ từ các mạnh thường quân, song, tài chính của nhóm hiện tại cũng chỉ đủ duy trì các hoạt động như vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày