Tăng cân, mất cơ có nguyên nhân từ mất ngủ?

GNO - Chỉ cần mất ngủ một đêm, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những tác động rõ ràng ngay sáng hôm sau như: cảm thấy mệt mỏi, uể oải, khó tập trung,…

Theo một nghiên cứu quy mô nhỏ gần đây, sau chỉ một đêm mất ngủ (hoặc giấc ngủ kém chất lượng) sẽ gây ra những thay đổi tức thì trong cơ thể, cụ thể là gây tăng cân và mất cơ.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Science Advances tháng 8 qua.

matngu.jpg
Sau chỉ một đêm mất ngủ (hoặc giấc ngủ kém chất lượng) sẽ gây ra những thay đổi tức thì trong cơ thể

Theo nghiên cứu này, sau khi trải qua một đêm mất ngủ các chuyên gia quan sát thấy các biểu hiệu về mỡ và cơ phản ứng theo những cách trái ngược nhau. Theo đó, cơ thể tăng cường khả năng tích trữ mỡ trong khi hoạt động của các mô cơ lại giảm xuống - chia sẻ của các nhà nghiên cứu trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern (Chicago).

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ vì sao có những thay đổi nhanh chóng trong mỡ và cơ xảy ra khi giấc ngủ bị gián đoạn hay cách chúng ảnh hưởng đến sự chuyển hóa nếu tình trạng mất ngủ xảy ra trong thời gian dài.

Các thay đổi này xảy ra có thể do sự thay đổi của nhịp sinh học ngày và đêm và cũng làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, béo phì.

Nhịp sinh học ngày và đêm thay đổi khi chúng ta làm việc theo nhiều khung giờ khác nhau hay ở người bị chứng mất ngủ kéo dài.

Một trong những cơ chế thúc đẩy những sự thay đổi trên có thể là sự dao động của các mức hormone; trong đó có cortisol, hormone tăng trưởng và testosterone.  Sự thay đổi nội tiết dẫn đến thay đổi nhịp sinh học và tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, mất ngủ cũng làm giảm khả năng sử dụng đường huyết của cơ thể, khả năng kiểm soát đường huyết kém dần đi - nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà hát Trưng Vương - nơi diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

Đà Nẵng: Sẵn sàng đón tiếp 1.100 đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo thành phố, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Trong không khí rộn ràng những ngày qua, đến nay, Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã hoàn thiện các khâu chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra 2 ngày, 12 và 13-4-2026 (nhằm ngày 25, 26-2-Bính Ngọ), tại nhà hát Trưng Vương (số 86 Hùng Vương, P.Hải Châu).

Thông tin hàng ngày