Tăng cường quan hệ thông qua Phật giáo

GN - Cách đây vài tuần, tại Islamabad, Pakistan, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã có buổi đón tiếp và trao đổi cùng đoàn lãnh đạo cao cấp của Phật giáo Hàn Quốc do HT.Wonhaeng, Trưởng tông phái Tào Khê làm trưởng đoàn.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm, kết nối và tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước thông qua Phật giáo.

anh pgnn.jpg


HT.Wonhaeng gặp Ngoại trưởng Pakistan Qureshi

Phát biểu chào mừng đoàn Phật giáo Hàn Quốc, Ngoại trưởng Shah Mahmood Qureshi khẳng định chuyến thăm sẽ giúp tăng cường sự kết nối giữa nhân dân hai nước cũng như cổ vũ cho các hoạt động trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia.

Trên cơ sở tự hào về đất nước đã từng có những sinh hoạt Phật giáo thời xa xưa, Ngoại trưởng Qureshi nhấn mạnh sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với chính quyền và Phật giáo Hàn Quốc để nâng cao giá trị lịch sử của các thánh tích Phật giáo tại Pakistan.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Pakistan cũng cho biết, chính phủ nước này sẽ bảo tồn các di tích Phật giáo tốt nhất có thể để mọi người trên khắp thế giới có cơ hội hiểu thêm về lịch sử Phật giáo tại đây.

Dịp này, ông Shah Mahmood Qureshi thông tin các chính sách của Chính phủ Pakistan liên quan đến phát triển các chương trình du lịch tâm linh đến các thánh tích tôn giáo, bao gồm cả các thánh tích Phật giáo. Đây cũng là chính sách nhằm duy trì sự hòa bình, ổn định và hiểu biết giữa các tôn giáo trên quốc gia Nam Á.

Đáp lại, HT.Wonhaeng cho hay, nền văn hóa và tôn giáo của đất nước Hàn Quốc có mối tương đồng với Pakistan, đặc biệt là tương đồng về văn hóa Phật giáo thời kỳ Gandhara. Ngài thể thiện mong muốn và đề nghị Chính phủ Pakistan cho phép thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc tại Islamabad.

Đoàn Phật giáo Hàn Quốc có chuyến thăm 8 ngày đến Pakistan, từ ngày 16 đến 24-11. Trong chương trình, đoàn cũng đã có cuộc gặp gỡ với những người đứng đầu nhà nước Pakistan, gồm: Tổng thống Arif Alvi và Thủ tướng Imran Khan. Ngoài ra, đoàn cũng có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Pakistan Noorul Haq Qadri. Song song, đoàn cũng đến thăm các thánh tích Phật giáo bao gồm: Taxila, Swat, Mardan.

G.Tr (theo DND)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng tham dự khóa tu trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ)

[Ảnh] Hà Nội: Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng dự khóa tu kỷ niệm Phật thành đạo

GNO - Nhân Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo và kỷ niệm 28 năm hình thành, phát triển của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ), gần 4000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa từ khắp các tỉnh, thành miền Bắc đã vân tập về chùa Bằng tham dự khóa tu với nhiều chương trình ý nghĩa.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Hòa thượng Thích Quảng Hà với Đức Pháp chủ GHPGVN

Lãnh đạo Giáo hội Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình khánh tuế Đức Pháp chủ GHPGVN

GNO - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội; Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng phái đoàn đã đến chùa Huê Nghiêm đảnh lễ, vấn an Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN, hôm 21-1.

Thông tin hàng ngày