"Tập trung truyền thông về các thành tựu của Giáo hội trong 5 năm qua”

GN - Trao đổi với Giác Ngộ về công tác thông tin, văn nghệ, triển lãm nhân Đại hội VII của GHPGVN, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, Trưởng Phân ban Thông tin - Báo chí - Văn nghệ - Triển lãm, Phát ngôn chính thức của Đại hội cho biết: 

HT Thich Bao Nghiem1.JPG

HT.Thích Bảo Nghiêm

Tiếp thu sự chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII diễn ra vào tháng 11 năm 2012, Phân ban Thông tin-Báo chí-Triển lãm-Văn nghệ đã tiến hành 2 phiên họp vào các ngày 5-9 và 13-10-2012 tại văn phòng của AVG - Truyền hình An Viên (Hà Nội) với sự tham dự của các thành viên cùng bàn bạc, trao đổi và thống nhất sự phân công như sau: Bản thân chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm chung, HT.Thích Hải Ấn đảm trách chính công tác triển lãm tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc kỳ VII; HT.Thích Thiện Bảo, cư sĩ Từ Vân - Phạm Nhật Vũ sẽ đảm trách công tác truyền thông - báo chí và TT.Thích Minh Hiền sẽ phụ trách chính các chương trình văn nghệ, trong đó có 2 chương trình do TT.Thích Nhật Từ và TT.Thích Chân Tính đảm trách.

Về việc triển lãm sẽ tập trung vào 2 nội dung: Thành tựu hoạt động Phật sự trong 5 năm qua của các ban, ngành Trung ương; Phật giáo các tỉnh thành và các ngôi chùa nổi tiếng. Ngoài ra, lần này Phân ban cũng tiến hành trưng bày tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong khuôn khổ của Đại hội giữa một không gian tôn nghiêm, trang trọng.

Đối với công tác truyền thông, Phân ban xác định tư tưởng chủ đạo để phổ biến các thông tin về hoạt động Giáo hội và chương trình nghị sự của Đại hội trên chủ đề chính của Đại hội kỳ này là “Kế thừa, ổn định, phát triển”. Chúng tôi sẽ đặt vấn đề và mời một số cơ quan truyền thông tiêu biểu bảo trợ truyền thông cho Đại hội; thành lập trung tâm báo chí, phát hành bản tin nhanh, thực hiện website giới thiệu Đại hội cũng như chuẩn bị một bản đề cương tuyên truyền chi tiết, đầy đủ cho cả nước, trong và sau Đại hội.

Liên quan đến hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Phân ban xác định cần chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng. Theo đó, TT.Thích Minh Hiền chịu trách nhiệm làm đầu mối tổ chức 3 buổi vào 3 tối ngày 21, 22 và 23-11 (thời gian diễn ra Đại hội) tại Cung Văn hóa (Hà Nội). Trước mỗi đêm văn nghệ sẽ có thời thuyết giảng Phật pháp của HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Bảo Nghiêm. Mỗi đêm văn nghệ sẽ có hình thức và nội dung khác nhau để phục vụ đông đảo đại biểu cũng như khách mời, Phật tử đến từ nhiều vùng, miền trong cả nước.

Bạch Hòa thượng, so với kỳ Đại hội trước, lần đại hội này sẽ phát hành bản tin nhanh và ra mắt website, công tác này đang diễn ra như thế nào?

HT.Thích Bảo Nghiêm: Đây có thể nói là 2 đầu việc mới mà Phân ban quyết tâm thực hiện để góp phần làm cho thông tin Đại hội chuyển tải nhanh chóng đến chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu cũng như Phật tử và những người quan tâm ở trong và ngoài nước.

Phân ban sẽ thực hiện 4 kỳ bản tin nhanh trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, vào các ngày 21, 22, 23, 24 với số lượng phát hành tối thiểu mỗi kỳ 5.000 bản, 16 trang, khổ A4, in 2 màu. Trên tinh thần đó, Phân ban đã mời Báo Giác Ngộ phối hợp với Truyền hình An Viên thực hiện công việc này dưới sự chỉ đạo trực tiếp của HT.Thích Thiện Bảo - Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ. Riêng cư sĩ Phạm Nhật Vũ sẽ có trách nhiệm xin giấy phép các cơ quan có thẩm quyền để cho ra đời và phân phát bản tin nhanh. Theo tôi được biết, đến thời điểm này, bộ phận làm bản tin đã hoàn tất toàn bộ nội dung dự kiến sẽ thực hiện trong 4 số của bản tin. Chúng ta tin tưởng, bản tin nhanh sẽ làm hài lòng chư tôn đức Tăng Ni và quý đại biểu và cũng được xem là thông tin chỉ dẫn về các hoạt động của Đại hội.

Riêng về website, cư sĩ Phạm Nhật Vũ sẽ là người chịu trách nhiệm chính. Trước khi diễn ra Đại hội sẽ cho ra mắt bản thử nghiệm, sau Đại hội sẽ ra mắt chính thức.

Chúng ta có cách nào để tránh tình trạng chen lấn và buôn bán văn hóa phẩm trong không gian Đại hội và khu vực triển lãm như những lần trước không, bạch Hòa thượng?

Vấn đề này cũng được chư tôn đức Phân ban thảo luận tại các phiên họp vừa qua và đi đến thống nhất sẽ đề nghị Phân ban Tổ chức Đại hội không cho phép các hình thức bán hàng, phát các ấn phẩm, sản phẩm nghe, nhìn diễn ra trong khuôn khổ triển lãm của Đại hội, trừ việc phát các quà tặng đã được Giáo hội phê duyệt. Song song đó, Phân ban cũng lưu ý đến các vị phụ trách văn nghệ phục vụ Đại hội đảm bảo làm sao toàn bộ diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ và các đối tượng khác lên sân khấu biểu diễn với trang phục phù hợp với thuần phong mỹ tục, nghiêm cấm các trang phục hở hang, không nghiêm túc.

Dù đã chuẩn bị từ rất lâu nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải hoàn tất trước khi Đại hội diễn ra. Đó là việc tham dự cuộc giao ban báo chí giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các cơ quan báo chí để giới thiệu các hoạt động của Đại hội và về Giáo hội; tổ chức phiên họp báo riêng về Đại hội vào giữa tháng 11-2012; chuẩn bị tất cả nội dung để website có thể chạy thử trước Đại hội; duyệt kịch bản các đêm văn nghệ… Toàn Phân ban đang thể hiện một tư thế sẵn sàng và quyết tâm cao độ phục vụ và hoàn thành trọng trách được giao trong kỳ Đại hội lần này.

Chân thành cảm ơn Hòa thượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày