Tết về, về Tết...

GNO

- 28 Tết, những người con tứ xứ lưu lạc, nượng tựa nơi Sài thành về quê. Cửa ngõ thành phố kẹt cứng xe, người đông như nêm. Những chiếc xe chở người và hàng đầy ắp, tất nhiên cũng đong đầy bấy nhiêu niềm vui được về quê, sắp đoàn tụ bên gia đình, được về nơi "chôn nhau cắt rốn".

ve que.jpg

Cầu Bình Điền (Bình Chánh) kẹt cứng vào sáng 8-2 do lượng xe máy
từ TP.HCM về miền Tây tăng mạnh - Ảnh: Mậu Trường (TTO)

Niềm háo hức khi trở về sum vầy dịp Tết ấy, mình hiểu, mình cảm, và thương, vì mình cũng là người xa xứ, cũng biết nhớ khôn nguôi chốn quê nhà, cũng cảm được vị ngọt của quê hương trong những ngày về. Và, cũng hiểu rằng, dẫu nhích từng chút, dẫu có đường xa nhưng không mệt nhừ, và người về chắc cũng cảm thông vì cái vui ngày Tết đã chiếm hết mọi ngóc ngách tâm hồn.

Thành phố vẫn tất bật như vốn có. Những khuôn mặt người hăm hở sắm Tết và cả những mặt người chờ Tết. Dạo quanh và quan sát những khuôn mặt ấy, có nét căng cứng, có những chau mày lo toan, gấp gáp, vì Tết đến sát bên rồi. Vì những "hàng chạy" (hàng tươi, bán nhanh như hoa, quả) vẫn còn đầy bên hè phố, người mua tuy nhiều nhưng vẫn kỳ kèo thêm bớt.

Kinh tế khó khăn. Bốn chữ ấy ai cũng nằm lòng để dè xẻn, để mặc vào như lớp áo - diện cho tất cả những đối đãi ở đời, để "cắt xén" được nhiêu hay bấy nhiêu. Nhưng, lắm khi, nó cũng là "mũi tên" để tấn công vào những món hàng như là hoa Tết và chờ đợi. Nghe có người hăm he, chờ 29 Tết đi "hốt" hoa rẻ trong niềm vui ra mặt mà thương, mà đau cho người trồng, người bán hoa lẫn người mua hoa. Cái giá của "từ bi" đôi khi được bán quá rẻ, qua một ý nghĩ vô tâm như là "chờ thời" ép giá người khác, nhất là những người dân quê, sao mà chua chát!

Mình vẫn thường nghĩ thế, để rồi mua không dám trả. Cuộc sống vần xoay đó, mình dễ dàng với người một chút âu cũng là chiếc chìa khóa mở vài ba móc xích cho người và mình để bớt nghẹt cứng trong sợi xích mà ta, người đang mang. Và, đó cũng là món quà mùa xuân, phải không?

Lại nghĩ, thôi thì tạm xa phố vài ngày để "xả hơi", để về hít hà không khí mát rượi và ấm cúng của quê nhà rồi mai mốt lại tiếp tục một hành trình. Lắm người sẽ cuồng quay với vòng chạy nhanh hơn chút ít sau những ngày Tết. Nhưng kệ, cứ an trú hiện tại đi, sống trọn vẹn với nhịp xuân trời đất, và nhất là tặng cho ai được món quà bình an thì ráng tặng, đừng bỏ qua, "đời đó có bao lâu mà hững hờ", nghen!

L.Đ.L

--------------
* Bài cộng tác Giác Ngộ Online Xuân Quý Tỵ vui lòng gửi về: toasoan@giacngo.vn hoặc bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày