Tết vui mà khỏe

Tết vui mà khỏe

Nghe một nhòm bạn trẻ bàn về chuyện “Tết này ăn gì?” vừa nêu trên báo Phụ Nữ:

-  Nước tương thì có 3 MCPD gây ung thư. Hột dưa thì nhuộm phẩm màu rhodamine B gây ung thư, rồi bây giờ tới ớt bột cũng ung thư… Tết này ăn gì bây giờ?

-  Không có nước tương thì ăn nước mắn, vừa ngon vừa quốc hồn quốc túy!

-  Còn lâu! Nước mắm  thì ngon rồi đó, nhưng đâu phải ở đâu cũng có. Thử vô resorts hay khách sạn mà coi! Toàn nước tương với xì dầu các loại. Muốn xin tí nước mắm cũng không dễ. Ngay cả ở Mũi Né, Nha Trang, Phú Quốc, những nơi nước mắm nổi tiếng …

-  Còn ớt hả? Xin trái ớt trái còn lâu. Toàn tương ớt, bột ớt! Ớt trái nó tươi, giòn rụm, cay xé họng mới khoái chứ! Đầu này cứ phải bóp bóp, nặn nặn, xít xịt. Một thứ ớt không ra ớt. Không cay chút nào, lại còn có mùi vị lạ lạ đáng ngờ…

-  Cà chua cũng vậy. Toàn tương là tương. Tương ớt, tương cà. Lại nặn nặn, xít xịt. Có lẽ tới lúc người ta phải xay nát thức ăn, quết thành bột, thành tương mới dễ nuốt! Thấy ở quán nhậu, mấy cô tiếp viên còn phải lột cua, lừa xương rồi mới… mớm cho thực khách !

-  Còn hột dưa hả? Không có hột dưa thì ăn hột bí, ngon hơn. lại chữa được bệnh.

-  Chữa được bệnh ư? Bệnh gì?

-   Bệnh giun (lãi) sán. Người mình ai mà  chẳng nuôi ít lãi trong bụng. Có đứa bé đi ra cả nùi lãi đũa hằng mấy trăm con. Có đứa còn bị tắc ruột do lãi.

-   Nói lãi mới nhớ. Đứa bé nào cũng bị lãi kim. Tối tối lãi kim chui xuống hậu môn đẻ trứng làm trẻ  bị nhột, ngứa, phải cào gãi. Trứng dính vào móng tay, rối trẻ bóc thức ăn bỏ vào miệng,  có khi còn măm măm cho mẹ rồi mẹ lại măm măm cho bố, thế là cả nhà cùng nhột, cùng ngứa!

-   Nhưng Tết nhứt có hột dưa nhuộm đỏ trông đẹp mắt, cắn lụp bụp nhai lách chách coi nó vui hơn và may mắn hơn chăng…

-   Ứ thì vậy, nhưng chính cái chất nhuộm đỏ cho đẹp đó là một chất độc hại.  Cái gì đẹp… đều độc hại cả không biết sao? Không thấy các loại nấm độc thường đầy màu sắc sắc sở, đẹp đẽ đó sao?

-   Hèn gì!…

-   Đừng có nghĩ bậy nha! Người đẹp thì khác đó.

-   Nghe nói trái cây bây giờ cũng thoa hóa chất gì đó mà tươi mãi…

-   Ở đâu bán? Chỉ tôi mua một ít…

-    Để làm gì?

-    Thì để tắm. Biết đâu nhờ đó mà giữ mãi vẻ thanh xuân?

-  Thôi đi. Ngoài tươi mà trong thúi!

-   Còn mứt cò giòi nữa, tính sao đây?

-   Nghe nói hồi xưa, có một loại mứt rất ngon là mứt lá tre…  Ở trong rừng, ngày Tết, mang ra hủ đường, bứt lá tre, mỗi người xúc mấy lá… Thế là xong! Ngon tuyệt!…

-    Ừ, Tết thì vui, nhưng phải khỏe nữa phải không?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày