Thái Bình: Tạm dừng lễ hội mùa xuân chùa Keo

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ông Phạm Công Diện, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) vừa ký Thông báo số 01/TB-UBND về việc tạm dừng tổ chức lễ hội mùa xuân chùa Keo năm 2021.

Theo đó, UBND huyện Vũ Thư tạm dừng lễ hội mùa xuân chùa Keo năm 2021 nhằm tích cực phòng chống dịch Covid-19.

Lễ hội chùa Keo được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội chùa Keo được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Được biết, lễ hội chùa Keo xuân Tân Sửu được tổ chức vào ngày 15-2-2021 (mùng 4 tháng Giêng). Trong lễ hội có tế lễ Phật, Thánh, các hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian.

Chùa Keo (Thần Quang tự), tương truyền do Thiền sư Dương Không Lộ xây dựng từ năm 1061. Năm 1611, do ảnh hưởng của trận đại hồng thủy, chùa bị cuốn trôi, phải xây dựng lại và được hoàn thành năm 1632.

Chùa có hai cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ.

Năm 1962, chùa được xếp hạng là Di tích quốc gia; năm 2012, được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Đến năm 2017, lễ hội chùa Keo được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chùa Keo được đánh giá là kiệt tác trong lịch sử kiến trúc và là một trong 10 công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam. Từ lâu, chùa Keo đã trở thành biểu tượng văn hóa của tỉnh Thái Bình, là điểm du lịch tâm linh của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Lễ hội chùa Keo độc đáo, ấn tượng, tái hiện rõ nét đời sống văn hóa, tín ngưỡng, sinh hoạt cổ từ ngàn đời xưa của người dân làng Keo nói riêng, người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Trải qua thăng trầm thời gian và lịch sử, đến nay các nghi thức, hoạt động trong lễ hội vẫn được duy trì theo tục lệ lễ hội cổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bà già nhà quê

Bà già nhà quê

GNO - Bà già ấy đã gần 70 tuổi, dáng người gầy nhom, đôi chân khẳng khiu như hai thanh tre non nhưng trông khỏe lắm. Điều đó được thể hiện qua cách bà xách hai chiếc giỏ trái cây dáng đi thoăn thoắt.

Thông tin hàng ngày