Thái Lan: "Cuộc chiến" phục hồi lại công viên Phật giáo Bhuddamonthon

GNO - Chiếm diện tích hơn 3,75 km2, công viên được xem như là một biểu tượng của Phật giáo Thái Lan và thu hút hàng ngàn tín đồ vào những ngày lễ rước đèn xung quanh tượng Phật khổng lồ.

"Chúng tôi đang thực thi sáng kiến của hoàng tử Maha Vajiralongkorn và công chúa Srirasmi muốn nhìn thấy công viên phục hồi trở lại và trở thành trung tâm của các hoạt động tôn giáo và truyền thống" - Phó thống đốc Nakhon Pathom, Nimit Jantarawimon, cho biết.

Hơn 200 binh sĩ và tình nguyện viên hôm 7-12 đã bắt đầu làm sạch khu vực xung quanh Tượng Phật khổng lồ sau khi nước lũ rút đi (ảnh). Tuy nhiên, hầu hết công viên vẫn còn bị ngập nước với cáp điện ngầm và cây lớn bị thiệt hại nghiêm trọng.

Bhuddhamonthon.jpg

Ảnh: The Nation

Các quan chức ước tính phải tốn hơn 500 triệu bat trong công tác phục hồi, trong khi đó nỗ lực cứu hộ công viên phải được bắt đầu ngay lập tức nếu muốn cho cây cối nơi đây được bảo tồn.

"Chính phủ và người dân sẽ tham gia bắt tay cho những nỗ lực nhằm bơm nước lũ ra khỏi công viên" - Nimit nói.

Ông cho biết nước sẽ được bơm vào kênh đào để ngăn chặn tác động đến các cộng đồng địa phương.

Chúng tôi hy vọng công việc này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc tế, Nopparat Benjewattananan, cho biết các cơ quan chức năng của nhà nước có nhiệm vụ trước mắt là nhanh chóng tiêu úng nơi các cộng đồng địa phương, bơm nước vào sông Tha Chin.

Ông nói: "Chúng ta có thể bơm nước ra khỏi công viên Phật giáo Bhuddhamonthon mà không làm ảnh hưởng đến người dân địa phương".

Tính đến ngày 7-12, nước lũ trên đường Bhuddha Monthon IV gần đó vẫn còn ngập sâu từ 40 đến 50 cm. Con đường xinh đẹp ở phía trước công viên cũng còn bị ngập và xe nhỏ vẫn không thể đi qua được.

Nakhon Pathom và Bangkok nằm trong số các tỉnh bị tàn phá tồi tệ nhất bởi lũ lụt trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Công nghệ Địa lý Tin học và Không gian, Anond Snidvongs, cho biết khối lượng nước chảy vào khu vực phía tây Bangkok đã đạt mức cao lịch sử trong năm nay.

"Chúng tôi sẽ cần phải lập kế hoạch cho một giải pháp lâu dài cho tương lai" - ông nói.

Anond đảm bảo với tất cả mọi người rằng cơn lũ tồi tệ nhất đã chấm dứt.

Hôm 8-12, một cuộc triển lãm về sự can đảm và lòng nhân ái của người Thái trong cơn hồng thủy đã được tổ chức bởi Bộ Văn hoá với chủ đề "Nước + Sự cảm thông 2011" tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Bangkok với quy mô bao gồm 213 bức ảnh mô tả mức độ nghiêm trọng của thảm họa và sự giúp đỡ vô tư của các tấm lòng hảo tâm đối với các nạn nhân của trận lũ.

Hoàng tử Andrew Công chúa Maha Chakri Sirindhorn đã chủ trì buổi lễ khai mạc triển lãm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày