Thái Lan: Nghiên cứu mô hình ngân hàng Phật giáo

Một ngôi chùa Thái
Một ngôi chùa Thái

GNO - Bộ Tài chính Thái Lan đang xem xét việc thành lập một ngân hàng Phật giáo đặc biệt, có mục đích tương tự như Ngân hàng Hồi giáo Thái Lan, Phó Bộ trưởng Tài chính Wirun Techapaiboon cho biết.

Bộ này ước tính các ngôi chùa trên cả nước hiện đang giữ một khoản tiết kiệm hơn 200 tỷ baht tiền công đức và đóng góp, tập trung ở những ngôi chùa lớn nổi tiếng như chùa Sothorn thuộc tỉnh Chachoengsao.

Ông Wirun cho biết giai đoạn đầu tiên sẽ liên quan đến một loại đại lý đặc biệt thuộc Ngân hàng Tiết kiệm của Chính phủ như là một sự thay thế cho các ngôi chùa trong việc giữ tiền gửi.

Tiền gửi sẽ không được cho các đối tượng như quán bar và quán massage trái với các quy tắc của Phật giáo vay.

Nếu ý tưởng này thành công, kiểu ngân hàng này sẽ được nâng cấp lên thành ngân hàng Phật giáo đầu tiên ở Thái Lan.

Hội đồng Tăng già tối cao Thái Lan đã đưa ra ý tưởng về một ngân hàng hoạt động theo các nguyên tắc tôn giáo.

Kiểu ngân hàng như thế này có thể gây quỹ cho các cộng đồng tu sĩ, tu viện và trường học Phật giáo. Nó có thể phân bổ 10% lợi nhuận để bảo trì ngôi chùa.

Một nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết ý tưởng này là khá khó xử cho Văn phòng Chính sách Tài chính, tổ chức không đồng ý với khái niệm về một ngân hàng Phật giáo.

Nguồn tin này cho biết sẽ rất khó cho ngân hàng trong việc kiểm soát các khoản vay không hoạt động và quản lý tài sản thế chấp. Ví dụ, nếu một ngôi chùa không trả nợ thì việc thu giữ tài sản thế chấp của nó là chống lại các chuẩn mực xã hội.

“Hơn nữa, ngay cả khi luật pháp cho phép người quản lý ngôi chùa làm người bảo lãnh cho vay thì điều đó cũng không có ý nghĩa, bởi vì hầu hết họ đều không có khả năng trả nợ, và làm thế nào để biến các hoạt động tôn giáo trở nên thương mại hóa được. Điều này là không thể chấp nhận được", nguồn tin cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi cá nhân Tăng Ni

GNO - Sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ nằm ở số lượng hay quy mô, mà được bồi đắp từ nhận thức, phẩm hạnh, tuệ giác và chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp cốt lõi này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.
Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.

Thông tin hàng ngày