Thái Lan vẫn chưa thể suy tôn Đức Tăng thống thứ 20

GN - Hội đồng Tăng-già Thái Lan đã nhóm họp vào ngày 10-1 vừa qua nhưng vẫn chưa ra các thảo luận về việc chọn lựa nhân sự đảm nhiệm ngôi vị Tăng thống. Sự trì hoãn này thể theo yêu cầu Thủ tướng vì có nhiều đề nghị liên quan đến việc chọn lựa gây tranh cãi.

a thailand.jpg


Ngài Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn - vị lãnh đạo Phật giáo
uy tín nhất trong số 8 ứng cử viên cho ngôi vị Tăng thống Thái Lan

HT.Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn là bậc trưởng lão của phái Maha Nikaya, hiện đã 90 tuổi và đang trụ trì chùa Pak Nam Phasi Charoen. Ngài cũng được biết đến với danh xưng Somdet Chuang, là vị giáo phẩm có uy tín nhất trong 8 ứng viên cho vị trí Tăng thống.

Tuy nhiên vị giáo phẩm này đang bị chống đối bởi nhiều nhóm tu sĩ Phật giáo khác và cũng là đối tượng của Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan trước một số cáo buộc trong nước. Trong đó nổi lên là việc ngài đã ủng hộ cho TT. Phra Dhammachayo, một vị trụ trì gây nhiều tranh cãi của chùa Wat Dhammakaya.

Tại Văn phòng quốc gia về Phật giáo tại Phuttamonthon, hiện có 30 cảnh sát và 10 binh sĩ quân đội đang phải túc trực vì những người chống đối lẫn người ủng hộ HT.Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn tiến hành biểu tình bên ngoài.

Bên trong, Hội đồng Tăng-già Thái Lan nhóm họp với sự điều hành của HT.Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn. Tuy nhiên, việc đề cử ngài trở thành vị Tăng thống thứ 20 của Thái Lan đã không được đưa vào chương trình nghị sự cũng như không có bất kỳ thảo luận nào.

Trước phiên họp, Satien Vipromha, lãnh đạo nhóm “Trí thức Phật giáo” đã gởi thư đến Giám đốc Văn phòng Phật giáo quốc gia Panom Sornsilp đề nghị việc đề cử Đức Tăng thống mới cần tuân thủ Bộ luật Tăng-già điều chỉnh nhằm tránh tình trạng bất ổn và chia rẽ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Wissanu Krea-ngam cho biết việc đề cử Đức Tăng thống mới là một vấn đề nhạy cảm. Nếu đi sâu vào tìm hiểu tiểu sử của các ứng viên có thể dẫn đến các tranh cãi.

 “Việc đề cử Đức Tăng thống cần phải tuân thủ cả luật hiện hành và truyền thống Phật giáo,” Phó Thủ tướng đề nghị.

Theo ông Wissanu, những người không ủng hộ có quyền được chống đối các đề cử cho vị trí này. Ngoài ra thủ tục đề cử cũng như quyết định cần liên đới với Hội đồng Tăng-già Thái Lan, Chính phủ và sau đó là sự chấp thuận của Hoàng gia nhưng hiện tại chưa phải lúc.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan khẳng định rằng các bất đồng và vấn đề tranh cãi cần được giải quyết trước. Nếu không thì vị đứng đầu Chính phủ Thái Lan sẽ không tham gia quy trình đề cử ngôi vị Tăng thống.

Hiện tại HT. Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn tạm thời điều hành Hội đồng Tăng-già Thái Lan kể từ năm 2013, sau khi Đức Tăng thống tiền nhiệm viên tịch.

Bảo Thiên (theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày