Thẩm định mẫu sắc phục cư sĩ Phật tử

GNO - Chiều 22-11, tại TP.HCM, Ban Văn hóa T.Ư đã tổ chức buổi tọa đàm thẩm định về mẫu sắc phục cư sĩ Phật tử lần thứ 3.

H1.JPG
Quang cảnh buổi tọa đàm

HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; TT.Thích Thọ Lạc, UV Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư; HT.Danh Lung, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Ban Văn hóa T.Ư đã chủ trì phiên tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có sự hiện diện của chư tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ thành viên Ban Văn hóa T.Ư; ông Vũ Đức Giang, chủ tịch Hiệp hội Diệt may VN cùng các thành viên Hiệp hội và các nhà may pháp phục Phật giáo.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc khái quát về các đề án lớn mà Ban Văn hóa T.Ư đã triển khai, thực hiện từ năm 2014 đến nay dưới tên gọi “Định hướng đặc trưng pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam”. Theo đó, về phương diện pháp phục, đã hoàn chỉnh các mẫu dành cho Tăng Ni và được sự đồng thuận của TƯGH.

“Riêng lễ phục dành cho Phật tử đã trải qua 2 phiên thẩm định và nay là phiên thứ 3 với sự tham dự của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, chư tôn đức các ban, ngành liên hệ để có thể đi đến thống nhất trước khi trình TƯGH có những hướng dẫn thống nhất”, TT.Thích Thọ Lạc cho biết.

Tiếp theo sau phát biểu khai mạc, các đơn vị thiết kế và may pháp phục Phật giáo lần lượt trình bày các mẫu sắc phục cư sĩ Phật tử đến chư tôn đức và toàn thể đại biểu. Dịp này, HT.Thích Thanh Hùng, HT.Thích Hải Ấn, HT.Danh Lung, ông Vũ Đức Giang và quý đại biểu đã nêu góp ý để việc thẩm định và chọn lựa được hài hòa và trọn vẹn hơn về kiểu dáng, màu sắc, đường nét và phân loại sắc phục.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn ghi nhận những nỗ lực của ngành Văn hóa Phật giáo trong việc thực hiện các đề án lớn nối tiếp từ nhiệm kỳ trước đến hiện nay. Theo Hòa thượng, để tạo sự đồng thuận và lan tỏa, các thiết kế về sắc phục cư sĩ được chọn cần lấy ý kiến của tín đồ Phật tử trước khi trình Giáo hội xem xét nhằm tôn vinh và bảo tồn các giá trị văn hóa Phật giáo VN.

H2.JPG
TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc
H3.JPG
Các mẫu sắc phục cư sĩ Phật tử được giới thiệu tại tọa đàm
H4.JPG
HT.Thích Thanh Hùng phát biểu tại buổi thẩm định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày