Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng

Tương truyền, Thạt Luổng là một trong số ít những chùa chiền đạo Phật trên thế giới được lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni khi người nhập Niết Bàn. Các thư tịch cổ của ngôi chùa ghi lại rằng, tại khu vực này vào năm 236 Phật lịch, tức năm 307 trước Công nguyên, người ta đã xây dựng một ngôi chùa.

Khi đạo Phật trở thành quốc đạo và Viêng Chăn thành kinh đô mới, cùng với việc xây dựng thành quách, lâu đài, cung điện, chùa chiền, nhà Vua Xệt-thả-thi-lạt đã cho tu bổ lại Thạt Luổng bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy giữ nguyên cho đến ngày nay.

Lễ hội Thạt Luổng diễn ra vào những ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch (năm nay bắt đầu từ ngày 28-10 đến 2-11), kéo dài một tuần và kết thúc vào đúng ngày 16 âm lịch. Vào các ngày lễ hàng năm, từ sáng tinh mơ, hàng triệu người dân trên khắp nước Lào, khu vực Đông Bắc Thái Lan và du khách quốc tế lại đổ về Thạt Luổng để hành lễ như “Lễ Tắt Bạt” (dâng lễ cho nhà sư), cầu nguyện và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí mang tính truyền thống của người Lào.

Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng ảnh 1
Hàng ngàn người đang chờ tới lượt để vào Thạt Luổng trong lễ rước Pạ Sạt Phơng (lễ rước tháp).
Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng ảnh 2
Người dân đang làm lễ cầu nguyện phía ngoài chùa
Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng ảnh 3
Người dân làm lễ Tắt Bạt (dâng lễ cho nhà sư) tại lễ hội.
Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng ảnh 4
Các thiếu nữ Lào cầm trên tay các nhạc khí cổ truyền đang đi vòng quanh Thạt Luổng trong buổi lễ rước Pạ Sạt Phơng, một trong những lễ tôn giáo chính của Lễ Thạt Luổng.
Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng ảnh 5
Tị Khi (hockey), một trò chơi giữa một bên tượng trưng cho quan (mặc áo màu), một bên tượng trưng cho dân (cởi trần hoặc áo trắng) nhằm tăng cường sự đoàn kết và tạo sự gần gũi gắn kết giữa dân và quan. Đây là trò chơi không thể thiếu trong Hội Thạt Luổng.
Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng ảnh 6
Một phụ nữ Lào trong trang phục truyền thống trong lễ Pạ Sạt Phơng.
Thăm Lào dự lễ hội Thạt Luổng ảnh 7
Đêm cuối của Lễ hội Thạt Luổng, hàng vạn người dân và du khách quốc tế đã thắp nến cùng đi bộ vòng quanh Thạt Luổng nhằm cầu phước an lành cho tất cả mọi người, sự giao hòa giữa trời đất, núi sông và thần thánh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày