Thanh Hóa: Tổng kết 20 năm phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu”

Chư tôn đức Tăng, Ni và đại biểu chính quyền tham dự hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh
Chư tôn đức Tăng, Ni và đại biểu chính quyền tham dự hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 9-10, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” trong đồng bào Phật giáo tỉnh giai đoạn 2001-2021.

Theo báo cáo tại hội nghị, trải qua 20 năm, đồng bào Phật giáo trong tỉnh đã đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đẩy mạnh phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu”.

Tăng, Ni, Phật tử luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện Hiến chương GHPGVN, góp phần xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong việc giữ gìn, xây dựng chùa cảnh, giữ gìn cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Thượng tọa Thích Tâm Đức phát biểu tại hội nghị
Thượng tọa Thích Tâm Đức phát biểu tại hội nghị

Từ năm 2008 đến nay, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã vận động, ủng hộ trên 158 tỷ đồng, ủng hộ 2,4 tỷ đồng và hơn 200 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Nhiều vị Tăng, Ni được tín nhiệm, được giới thiệu, được bầu tham gia các cơ quan dân cử như Hội đồng Nhân dân các cấp, Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức đoàn thể, xã hội .

Dịp này, Ủy ban MTTQVN tỉnh cũng đã tặng Bằng khen và công nhận 73/156 chùa đạt "Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu".

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho các tập thể có thành tích trong phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” giai đoạn 2001-2021.
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho các tập thể có thành tích trong phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” giai đoạn 2001-2021.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” , ông đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp, hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tiếp tục triển khai sâu rộng trong đồng bào Phật giáo 5 nội dung tinh tiến của phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến” gắn với 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đảm bảo thiết thực, phù hợp với từng địa phương và tín ngưỡng Phật giáo.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và các huyện, thị, thành phố; các Tăng, Ni và Phật tử trong tỉnh tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống “hộ quốc an dân”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQVN phát động, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công tác tôn giáo trong tình hình mới; vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh tại địa phương; Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ để Ban Trị sự GHPGVN các cấp chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2022 - 2027, tiến tới Đại hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII.

Trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” giai đoạn 2001-2021.
Trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” giai đoạn 2001-2021.

Tại hội nghị đã có 19 tập thể, 21 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 18 tập thể và 21 cá nhận nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQVN tỉnh có thành tích trong phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” giai đoạn 2001-2021, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Bửu Long (TP.Thủ Đức) - Ảnh: Tuệ Hiền

[Ảnh] Đầu năm hành hương 10 kiểng chùa ở TP.HCM

GNO - Trong tâm thức của nhiều người dân ở miền Nam, những ngày đầu năm họ sẽ dành thời gian đi cho được 10 kiểng chùa để lễ Phật, cầu nguyện bình an cho bản thân và gia đình, cũng như mọi việc được hanh thông trong năm.

Thông tin hàng ngày