Thay đổi tượng thờ có phạm tội bất kính?

GN - HỎI: Nhà tôi lâu nay th tôn tượng Bồ-tát Quan Thế Âm, nhưng nay tôi muốn chuyển sang thờ tôn tưng Đức Phật Thích Ca, chẳng biết có được phép không? Có gì bất kính không? Và nếu thay được thì cách thức thế nào? Sau đó tôn ợng Bồ-tát Quan Thế Âm phải làm sao? 

(VĂN KHANH, namromdong@gmail.com)

ban tho phat 1.jpg


Tượng thờ tư gia - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Văn Khanh thân mến!

Thờ tượng Phật hay Bồ-tát nào là do nhân duyên. Dĩ nhiên, chư Phật và Bồ-tát trong mười phương ba đời đều là ngôi Phật bảo tôn kính, nhưng ta nhận thấy có nhân duyên với Ngài nào thì hãy kính thờ và nguyện học theo công hạnh nổi bật của vị Phật hay Bồ-tát ấy.

Nhà bạn từ lâu đã thờ Bồ-tát Quán Thế Âm, bây giờ bạn muốn chuyển sang thờ Phật Thích Ca, điều ấy hoàn toàn được phép, không có gì là bất kính cả. Về cách thức, trước bạn hãy thỉnh tôn tượng Phật Thích Ca với đầy đủ hảo tướng. Hảo tướng nghĩa là pho tượng đẹp, hợp ý, khi bạn nhìn vào sinh tâm hoan hỷ, kính tin sâu sắc, an yên vô cùng.

Kế, bạn nên thỉnh chư vị Tăng (Ni) đến nhà làm lễ an vị Phật. Nếu không đủ duyên thì bạn có thể tự làm lễ an vị. Bạn sắm sửa hương, đèn, hoa, quả, nước, bánh…, y phục chỉnh tề (có áo tràng thì càng tốt), thành tâm lễ bái khấn nguyện. Tâm của bạn thế nào thì khấn nguyện thế nấy, xin mười phương Tam bảo chứng minh, xin Bồ-tát từ bi hoan hỷ. Khấn nguyện và lễ bái xong thì thay tượng. Sau khi thỉnh tượng Phật Thích Ca an tọa, bạn thành tâm lễ bái và khấn thỉnh Ngài quang giáng đạo tràng, phù hộ độ trì an yên cho gia đạo. Nếu bạn biết nghi thức cúng ngọ, cúng dường Ngài thì càng tốt.

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm bạn có thể tùy duyên cúng dường. Nếu chưa có người nhận, bạn nên gửi tượng về Trung tâm Tịnh Hóa (40 Cù Lao, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 0913.808.338), trung tâm sẽ tiếp nhận, tu bổ và trao gửi cho người hữu duyên phụng thờ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa lễ cung tiến Giác linh theo truyền thống

Chùa Huê Lâm II (TP.HCM) trang nghiêm tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Như Ấn

GNO - Ngày 12-6 (27-4-Bính Ngọ), môn đồ pháp quyến vân tập về chùa Huê Lâm II (P.Phú Mỹ, TP.HCM) tổ chức trang nghiêm Lễ tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Như Ấn, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nguyên trụ trì chùa Huê Lâm II, bậc Ni lưu thạch trụ, người đã dành trọn cuộc đời phụng sự đạo pháp.
Chư tôn đức, đại biểu dâng hương

Gia Lai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cầu siêu anh linh 18 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

GNO - Chiều 12-6 (27-4-Bính Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai thực hiện nghi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 quy tập, hồi hương trong mùa khô 2025-2026 tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ thuộc Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ.
Ảnh: Shutterstock

“Diệt dục” trong đời sống

GNO - Trong giáo lý nhà Phật, khái niệm “diệt dục” được nhắc đến nhiều lần như một phần quan trọng của con đường dẫn đến giải thoát và hạnh phúc chân thật. Tuy nhiên, nhiều người hiểu lầm rằng diệt dục nghĩa là loại bỏ hoàn toàn mọi ham muốn, dẫn đến cuộc sống khắc nghiệt, thiếu sức sống…

Thông tin hàng ngày