Thầy trụ trì chùa Phước Hải kể lại việc đón ông Obama

Ông Obama chăm chú xem cách thầy Minh Thông thỉnh chuông, dâng hương cúng dường Tam bảo
Ông Obama chăm chú xem cách thầy Minh Thông thỉnh chuông, dâng hương cúng dường Tam bảo
GNO - Liên quan tới việc Tổng thống Barack Obama thăm chùa Phước Hải (tên gọi dân gian là chùa Ngọc Hoàng, TP.HCM) , PV Giác Ngộ đã tìm gặp ĐĐ.Thích Minh Thông, trụ trì chùa, nhưng đáng tiếc là Đại đức đi công chuyện ở nước ngoài.

Ngay sau khi Đại đức vừa trở về lại Việt Nam, PV đã trực tiếp trò chuyện cùng thầy. Với thái độ bình thản, điềm tĩnh, thầy chia sẻ:

- Việc Tổng thống Barack Obama đến thăm chùa, trước hết là một vinh dự rất lớn đối với nhà chùa nói riêng và GHPGVN nói chung. Thật ra, tôi cũng có nghe và đọc nhiều bài viết thắc mắc rằng, đáng lẽ Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam thì đương nhiên phải đến thăm những gì thuộc về của Việt Nam. Đằng này, Tổng thống, hoặc Nhà Trắng, hoặc cơ quan nào đó gợi ý cho ông thăm nơi này thì chúng tôi hoàn toàn không biết.

Thậm chí khi lần đầu đại diện của Lãnh sự quán Hoa Kỳ đến khảo sát chùa, chúng tôi còn đang công việc ở nước ngoài. Nghe Phật tử ở nhà báo lại tình hình và nói Giáo hội có cử người qua nữa, tôi chỉ nghĩ chắc có ai trong đoàn tiện đường nên muốn ghé đến thắp hương vậy thôi, và có người của Giáo hội tiếp họ thì cũng yên tâm rồi, nên chỉ dặn mọi người ở nhà lo chu đáo cho họ, chứ phía họ cũng chẳng hề nói gì liên quan đến việc Tổng thống sẽ thăm chùa. Phật tử ở nhà tiếp họ bình thường chứ chúng tôi không ai được thông báo gì hay biết gì hết.

Một tháng sau thì chùa nhận được thông báo của Nhà Trắng gửi qua, nói là đoàn cấp cao của Hoa Kỳ sẽ đến thăm chùa lần 2, lúc đó, chúng tôi có nghĩ đến việc Tổng thống sẽ qua, nhưng phía họ cũng không hề nói gì đến chuyện đó, từ đầu đến cuối họ chỉ nói là muốn tham quan chùa vậy thôi.

Đến tận lúc biết Tổng thống sẽ vào thăm chùa và sau khi ông đã về nước, nhiều người cũng hỏi lý do sao chọn chùa, thì thật sự tôi cũng không biết luôn. Vì tôi cũng không rành tiếng Anh, mà Tổng thống tới thì vừa mừng, vừa lo công tác chuẩn bị theo yêu cầu phía Mỹ, cũng không có cơ hội tìm hiểu.

* Khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều như dư lun đã diễn ra, thầy có suy nghĩ như thế nào, thưa thầy?

- Với cương vị là trụ trì, tôi cũng không nghĩ nhiều về việc người ta phân biệt chùa Phước Hải là chùa gốc Hoa hay Việt, có người còn nói chùa không phải là chùa Phật giáo. Mỗi người đều có suy nghĩ riêng và muốn hiểu theo cách của họ, mình cũng không cản được, cũng không lấy gì làm buồn. Vì chúng tôi rõ hơn ai hết chùa Phước Hải thuộc GHPGVN từ rất lâu rồi, vào đời Tổ thứ ba, đến tôi là đời thứ tư. Mặc dù xuất phát điểm của chùa không phải là chùa Phật giáo và do người Trung Quốc sáng lập thật, nhưng dù sao đi nữa, ngôi chùa này vẫn nằm trên đất nước Việt Nam, trải qua hơn 100 năm, hiện tại những vị ở đây vẫn là những người thuộc về con người Việt Nam. Đất nước Việt Nam có tới 54 dân tộc nhưng tính hòa đồng rất cao, không có sự phân biệt dân tộc hay tôn giáo, đó là điều rất đáng quý.

* Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, người trực tiếp giới thiệu cho Tổng thống là ông Dương Ngc Dũng. Đây là người của Hoa Kỳ hay phía chùa Phước Hải đề xuất, thưa thầy?

- Tôi cũng không biết ông Dương Ngọc Dũng là ai cho đến khi phía Nhà Trắng chính thức thông báo Tổng thống qua thăm. Và trước đó vài ngày, trong buổi tập dượt để đón Tổng thống tôi mới biết người thuyết trình là ông Dũng, nhưng cũng không ai cho biết bên nào đề xuất ông. Sau tôi có nghe nhiều Phật tử nói lại là do bên phía Mỹ họ sắp đặt hết, chỉ yêu cầu bên chùa hợp tác theo thôi.

* Trước thông tin từ truyền thông về câu nói của thầy với Tổng thống Obama, dù điu đó là hoàn toàn sai lch và cũng đã được “minh oan”, bản thân thầy cảm thấy như thế nào khi phải tiếp nhận những làn sóng chỉ trích, bình luận ác ý, không đúng về mình?

- Như tôi đã nói, chuyện cũng qua rồi, không có gì cả. Mỗi người có suy nghĩ riêng của mình dù đúng hay sai, họ được nói ra, đó là quyền của họ, báo chí truyền thông cũng vậy, có quyền tự do ngôn luận. Là một người học Phật, chúng ta cần hoan hỷ trước những gì đến với mình, nên tôi thấy cũng không sao (thầy cười nhẹ nhàng). Với lại, tôi có thấy báo đài người ta đăng đoạn video và ông Dũng cũng có giải thích rõ lúc đó, nên tôi nghĩ như vậy cũng đủ rồi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 
Hoa sen xứ Huế

Tây phương thường tịnh

GNO - Nhà thơ Trần Quê Hương (Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN) cảm tác bài thơ "Tây phương thường tịnh" tưởng niệm Giác linh Hòa thượng Thích Huệ Trí trước giờ tiễn biệt linh quan nhập tháp tại quê nhà cố đô Huế. Giác Ngộ online xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Thông tin hàng ngày