Thêm 1.500 người Dalit chuyển sang Phật giáo

GNO - Tin từ The Buddhist Door vừa đăng tải, có khoảng 1.500 người Dalit chuyển sang Phật giáo trong một buổi lễ lớn diễn ra tại Gujarat (Ấn Độ) ngày 27-10 qua.

Buổi lễ này được tổ chức tại Đài tưởng niệm Quốc gia Sardar Vallabhahai Patel tại Ahmedabad, cách 300 km về phía bắc thành phố Mumbai, Maharashtra - một trung tâm lớn đang diễn ra phong trào Ambedkarite và nhiều người Dalit khác tìm kiếm sự tiến bộ xã hội thông qua việc chuyển sang Phật giáo.

nguoi Dalit 1.jpg
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Buổi lễ chuyển sang đạo Phật được tổ chức bởi Hiệp hội Ánh sáng Đức Phật Quốc tế (BLIA) - tổ chức Phật giáo thế giới được thành lập bởi Hòa thượng Tinh Vân vào năm 1992. BLIA hiện có sự phối hợp với tổ chức Phật giáo lớn nhất của Đài Loan, Phật Quang Sơn.

Tại buổi lễ, nói về lý do theo Phật giáo, Manjula Makwana - một người dân sống gần thành phố Surendranagar (cùng chồng và ba con vừa chuyển sang Phật giáo) cho biết: “Bình đẳng là lý do duy nhất để chúng tôi chuyển sang Phật giáo. Chúng tôi không tìm thấy sự công bằng khi là người theo đạo Hindu... Chúng tôi đã chứng kiến nhiều sự phân biệt và hung bạo đối với người Dalit. Thành phố Surendranagar ‘nổi tiếng’ vì điều này”.

Phân biệt đối xử và bạo lực đối với người Dalit ở Ấn Độ đã được ghi nhận trong lịch sử. Từ “dalit” lần đầu tiên được sử dụng bởi người Anh vào những năm 30 của thế kỷ 20, để chỉ cho các nhóm dân tộc ở Ấn Độ và Nepal vốn bị loại ra khỏi hệ thống giai cấp và đẳng cấp của vùng này, đã tồn tại từ trước khi Đức Phật ra đời.

Cách gọi này được phổ biến hóa bởi nhà kinh tế học, nhà cải cách và chủ tịch Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp Ấn Độ vào năm 1947. Ambedkar đã dẫn đầu một cuộc chuyển đạo hàng loạt sang Phật giáo cho 500.000 người vào năm 1956.

Nisarg Parmar - một kỹ sư đang theo học quản trị kinh doanh cũng chuyển sang Phật giáo, cùng với gia đình gồm 25 người khác. “Chúng tôi từng theo Hindu giáo. Nhưng chúng tôi không thích sự kỳ thị và phân chia đẳng cấp. Phật giáo mang tính bình đẳng. Vì thế chúng tôi chuyển sang Phật giáo... Tôi muốn Ấn Độ là đất nước tốt đẹp nhất trên thế giới. Nhưng tôi nghĩ, một trong những rào cản lớn nhất đối với sự tiến bộ của đất nước là hệ thống giai cấp, phân biệt con người và đối xử không bình đẳng” - anh chia sẻ với The Indian Express.

Bạo lực chống lại người Dalit gần đây, đặc biệt là các tội ác gây ra với phụ nữ đã tăng lên kể từ năm 2004 khi tiếng nói và hoạt động của những người theo chủ nghĩa Hindu mạnh mẽ ở Ấn Độ. Người Dalit chuyển sang tôn giáo khác như Phật giáo và Kitô giáo.

Năm 2018, hàng trăm ngàn người Dalit đã xuống đường chống lại sự kỳ thị đang diễn ra ở nước này.

nguoi Dalit.jpg
Ngày càng có nhiều người Dalit chuyển sang Phật giáo

Hiện có khoảng 8,4 triệu người theo đạo Phật tại Ấn Độ, chưa tới 1% dân số nước này (trên 1,2 tỉ người). Giáo sư Badri Narayan, Trường Đại học Khoa học Xã hội Jawaharlal Nehru cho biết: Đây là sự bắt đầu của phong trào bỏ đạo Hindu, nếu người Hindu thuộc đẳng cấp cao hơn tiếp tục tháo đuổi người Dalit, số lượng người theo đạo Hindu sẽ giảm xuống đáng kể.

Ông cũng lưu ý rằng, người Hindu ở Ấn Độ nên lưu tâm và tìm kiếm các giải pháp để tránh sự chuyển đạo quy mô lớn nữa trong tương lai - theo Sabrang India.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày