Thêm một tu viện Phật giáo được kiến tạo tại Bỉ

GN - Mặc dù các công đoạn xây dựng chưa hoàn thành tuyệt đối, nhưng tu viện Tilorien, tọa lạc tại Ardennes, khu vực phía Đông nam nước Bỉ, đã chính thức mở cửa để chào đón hành giả và bắt đầu tổ chức các khóa tu thiền theo nhóm cũng như các hoạt động Phật sự khác. 
PGNN 978 (1).jpg
Sư cô Ayya Vimala, người sáng lập tu viện Tilorien
Nghi thức khánh thành, an vị Phật và bắt đầu các hoạt động được tiến hành theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, diễn ra vào cuối tháng 11 vừa qua với sự chứng minh, tham dự và chủ trì các khóa lễ của chư tôn đức thuộc Liên hiệp Phật giáo Bỉ. 
Nhân dịp này, lễ dâng y Kathina, một nghi thức quan trọng đánh dấu kết thúc khóa an cư mùa mưa được thiết lập từ thời Đức Phật còn tại thế, cũng được tổ chức để người Phật tử địa phương có dịp dâng cúng pháp y đến chư Tăng Ni. 
Nhiều chư tôn đức Tăng Ni theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy đến từ Đức, Sri Lanka, Anh cũng được cung thỉnh để tham dự và cử hành các nghi thức tâm linh khánh thành tu viện. 
Tu viện Tilorien được thành lập dựa trên sáng kiến vào năm 2015 của Sư cô Ayya Vimala (gốc Hà Lan) và những thân hữu, Phật tử quanh vùng. Đến năm 2016, một khu đất rộng 1.790m2 thuộc làng Engreux, vùng Ardennes được nhóm Phật tử mua lại để kiến tạo tu viện. Nơi này còn là vùng đất có biên giới tiếp giáp ba quốc gia với nhau, gồm Bỉ, Đức và Luxembourg. 
Tên của tu viện, Tilorien, được đặt thông qua việc lắp ghép giữa tiếng Pali và ngôn ngữ bản địa. Ti trong Pali là ba, hàm chỉ đến ba ngôi quý báu mà con người cần quy ngưỡng gồm Phật, Pháp và Tăng. Lorien là ngôn ngữ nói lâu đời tại địa phương, dùng để nói đến sự sung túc, đầy đủ, trang nghiêm và mầu nhiệm. 
Ghép cả hai vế này vào, từ Tilorien là từ dùng để diễn đạt mong muốn tu viện sẽ là địa chỉ quý báu, ý nghĩa và đặc biệt cho người dân trong vùng tìm về với nếp sống tỉnh thức. “Với chúng tôi, Tilorien còn mang ý nghĩa để nói về vùng đất mới vừa hình thành nên tu viện. Nơi này sẽ cùng chúng tôi khởi đầu hành trình cho nếp sống tâm linh hướng thượng, đầy năng lượng tích cực”, Sư cô Ayya Vimala chia sẻ. 
Ngoài chư Ni trú xứ, Bhante Sujato, một vị tu sĩ Phật giáo theo truyền thống tu tập trong rừng thiền Thái Lan, hiện trụ trì tu viện Santi, ở New South Wales (Úc), được cung thỉnh làm vị thầy cố vấn tinh thần cho tu viện. 
Ngay sau lễ khánh thành, các khóa tu thiền vào thứ Bảy hàng tuần dành cho Phật tử trong vùng đã được thông báo tổ chức. 
Gia Trúc (theo BD)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.

Thông tin hàng ngày