Theo dấu chân Đức Phật

GN - “Theo dấu chân Đức Phật” là tên gọi của chương trình truyền hình thực tế khá nổi tiếng về Phật giáo đang quay trở lại với khán giả màn ảnh nhỏ tại Thái Lan. Theo đó, các em thiếu niên nhập vai các nhân vật sẽ được đưa vào chùa để thực tập tuệ giác Phật giáo.

Chương trình này gồm nhiều tập với góc nhìn khá trân trọng về mục đích cuộc sống “tu dưỡng trong tuệ giác Phật giáo”, trong lần trở lại ở mùa thứ 5, mang đến cho khán giả câu chuyện 12 chú tiểu tập sự sẽ trải qua một tháng trong tự viện để học và thực tập lời dạy của Đức Thế Tôn tại chùa Khao Wong, thuộc tỉnh Saraburi.

theodauchan.jpg
Các em nhỏ tập sự tu học trong một tập phim
của chương trình truyền hình thực tế "Theo dấu chân Đức Phật"

“Tất cả các tập phim về chương trình là sự phối hợp giữa những nội dung khá hay pha chút giải trí nhằm thích ứng và thu hút khán giả mọi lứa tuổi. Điều này giúp cho các thành viên trong một gia đình có thể cùng nhau thưởng thức và định hướng con đường đúng đắn để thực hành giá trị đạo Phật cũng như chuyển hóa thế hệ trẻ để họ được phát triển bình thường và có trách nhiệm. Trong mùa phát sóng năm nay, những bài học sống động về giáo lý Phật giáo sẽ được đưa vào một hành trình mở rộng ra các khu vực trung tâm khắp Thái Lan”, Suphachai Chearavanont, Chủ tịch và Giám đốc sản xuất chương trình thuộc Tập đoàn True Corporation cho biết.

Trao đổi với báo giới, ông Suphachai Chearavanont vui vẻ nói: “Chúng tôi rất vinh hạnh khi sư trụ trì chùa Khao Wong, TT. Phra Khru Bhavanabhilas, sẽ tham gia chương trình với vai trò là vị thầy định hướng tâm linh và dẫn dắt các em nhỏ tập sự theo dấu chân Đức Phật. Các em sẽ học giáo pháp với chủ đề: Yêu thương, nhẫn nại, trọn vẹn và cho đi”.

“Trong đó, với phương diện ‘yêu thương’, các em sẽ được hướng dẫn cách yêu thương trên căn bản đạo đức Phật giáo. Còn phương diện ‘nhẫn nại’ sẽ là các bài học về phương pháp theo đuổi, cố gắng với một vấn đề nào đó thay vì từ bỏ. Chấp nhận và hài lòng với những gì đã có là nội dung chính trong phần học về ‘trọn vẹn’. Ở phương diện ‘cho đi’, các em được dịp tiếp cận các bài giảng làm sao cho đi bằng trái tim yêu thương và tâm hồn trong sáng nhất”, Suphachai Chearavanont cho biết thêm.

Vị giám đốc sản xuất này còn hy vọng với những ví dụ thực tiễn cùng các bài học có thật trong cuộc sống, chương trình sẽ có những tác động to lớn đến xã hội theo hướng tích cực, khuyến khích và định hướng khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ, ứng dụng các bài học đạo đức tốt đẹp vào cuộc sống hàng ngày.

Nhóm 12 bạn trẻ tập sự tu học tham gia chương trình đã được chọn lựa kỹ từ hơn 3.000 phiếu đăng ký đến từ khắp các vùng miền trong cả nước.

Theo đó, các bạn trẻ sẽ học và thực tập từng bước một, mỗi một trong 4 chủ đề lớn sẽ được truyền đạt trong vòng tuần. Ngoài sư trụ trì Phra Khru Bhavanabhilas, nhiều vị sư khả kính và các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, đạo đức cùng góp mặt trong chương trình để hướng dẫn các em.

Mục tiêu của chương trình nhằm khuyến khích xã hội, đặc biệt là giới trẻ Thái Lan, quay về với các giá trị nhân bản, thực hành những điều tốt đẹp trên căn bản đạo đức Phật giáo.

 “Trong chương trình này, chúng tôi thật sự vinh dự khi công chúa hoàng gia Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn sẽ đến thăm và tặng các bộ y phục trong buổi lễ xuất gia cho các em diễn ra vào ngày 24-4. Chư tôn đức Tăng khả kính đến từ các truyền thống Phật giáo khác nhau cũng đã hứa khả trong việc dẫn dắt các em nhỏ”, Suphachai nhấn mạnh.

Sơn Thoại (theo The Nation)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày