Thiền sư Kaidō Washin: “Tôi cần kết nối với Tăng đoàn của mình hơn bao giờ hết”

0:00 / 0:00
0:00
GN - Thiền sư Kaidō Washin, hiện đang cư trú và hành đạo tại Odessa, Ukraine.

Thầy là người sáng lập nhóm thiền trực tuyến Treeleaf Zendo, cũng đồng thời là tác giả của cuốn sách The Zen Master’s Dance: A Guide to Understanding DogenWho You Are in the Univerve, xuất bản năm 2020. Bài viết của Jundo Cohen được thực hiện trong khi thành phố Odessa chịu đựng những tang thương do chiến cuộc đang xảy ra tại đây.

Bằng sự từ quán, xin hướng về Kaidō Washin, vị thầy của Tăng đoàn Treeleaf chúng tôi ở Odessa, Ukraine. Thầy vẫn đang tiếp tục coi sóc các thành viên của Tăng đoàn địa phương trong điều kiện rất khó khăn. Hiện tại, cộng đồng của thầy được kết nối bằng internet, vẫn còn khả dụng, và thầy Washin bằng cách thức nào đó, cũng đang tranh thủ thời gian để tham gia các hoạt động Treeleaf trực tuyến. Thầy cũng đã lên lịch hướng dẫn một zazenkai (phiên thiền) vào Chủ nhật, ngày 6-3, thông qua ứng dụng Zoom.

Thiền sư Kaidō Washin

Thiền sư Kaidō Washin

Trong tuần này, thầy đã viết thư cho tôi, bày tỏ lo ngại rằng thầy không thể hướng dẫn nhóm thiền của mình:

“Ở đây, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng, tránh bật đèn và gây ồn ào vào ban đêm. Có nhiều nhóm phần tử phá hoại trong khu vực, đặc biệt vào ban đêm; tốt hơn hết là đừng gây ra sự chú ý không cần thiết. Những người đó khó có thể biết tiếng chuông trống ở đây có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục tổ chức thiền (trực tuyến) vào buổi sáng mỗi ngày… Những ngày này, tôi cảm thấy mình cần được kết nối với Tăng đoàn hơn bao giờ hết… Ba chiến hạm Nga đã đến khu vực này và đang neo bên ngoài, sẵn sàng tấn công thành phố bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, cho đến nay chúng vẫn án binh bất động. Cảm ơn một lần nữa vì tất cả sự yểm trợ của anh và Treeleaf”.

Thầy Washin gia nhập Treeleaf - Tăng đoàn trực tuyến của chúng tôi, vào năm 2014, và được thọ giới vào năm 2019. Nơi thầy cư trú không xa bãi biển và tin tức cho biết một cuộc đổ bộ có thể xảy ra trong những ngày tới. Tôi đã đề nghị thầy rời đi nếu có thể. Cho đến nay, thầy vẫn không rời bỏ những người thân ở Odessa. Tất nhiên, miễn là có mạng internet, Tăng đoàn của chúng tôi sẽ ở bên thầy, cũng như các thành viên Tăng đoàn địa phương của thầy, bất kể họ ở đâu, kể cả trong trường hợp phải chạy khỏi thành phố của mình.

Treeleaf Zendo là nơi tu tập dành cho những người thực hành Thiền, những người không thể dễ dàng đến một trung tâm Thiền vì nhiều lý do như trở ngại về sức khỏe, do sống ở vùng sâu vùng xa, do bận chăm sóc con, do công việc hoặc việc nhà. Treeleaf tổ chức thiền tọa, tĩnh tâm, thảo luận, vấn đáp với giảng sư và tất cả các hoạt động khác, bất cứ lúc nào. Tạo ra một không gian để mọi người cùng nhau tu tập từ xa là lựa chọn của chúng tôi để vượt qua những ngăn cách, trở ngại do đại dịch, thiên tai, kết nối với những người làm việc ở những vùng bị cô lập và giờ đây, đáng buồn thay, do chiến tranh.

Chúng tôi bắt đầu tổ chức Tăng đoàn Odessa Treeleaf chỉ vài tháng trước và hiện có khoảng 15 thành viên. Hy vọng rằng Tăng đoàn sẽ phát triển hơn trong hoàn cảnh đang biến động. Thầy Washin sinh ra ở Odessa, cũng là thành phố mà thầy đang cư trú. Thầy từng phục vụ 2 năm trong quân đội trước khi làm việc trong ngành vận tải và hàng hải.

Ở tuổi đôi mươi, thầy bắt đầu khám phá các truyền thống triết học khác nhau. “Tôi bắt đầu quan tâm đến mục đích và ý nghĩa của cuộc sống, đôi khi nhìn lên các vì sao để cố gắng tìm sự giải đáp”, thầy chia sẻ. Nhưng phải đến 12 năm trước, thầy mới biết đến Thiền và bắt đầu thực hành thiền. “Thực sự không có nhóm thiền nào trong khu vực này của Ukraine,” thầy nói, “vì vậy sau khi ngồi thiền vài năm mà không được hỗ trợ nhiều, tôi đã tìm thấy Treeleaf, một ngôi nhà mới để tôi tu tập, vì chúng tôi có thể liên lạc trực tuyến.”

Ngoài việc thực hành thiền, thầy Washin còn tham gia trồng cây gần bờ biển với một nhóm tình nguyện viên cùng chí hướng. “Tôi yêu cây - đó là người thầy tốt - vì vậy chúng tôi có thể học hỏi được nhiều điều từ cây. Đáng buồn thay, rất nhiều cây mà chúng tôi trồng bị phá hủy trong chiến trận. Chúng tôi sẽ trồng lại chúng một lần nữa”, thầy Washin nói.

Jundo Cohen

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Lễ chính thức Đại lễ Phật đản do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6 giờ sáng rằm tháng Tư (22-5-2024). Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tham dự và có bức thông điệp gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong cũng như ngoài nước. 
Trang nghiêm cử hành rước lễ Đản sinh của Đức Phật

Bình Định: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Tỉnh Hội

GNO - Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi, sáng 15-4-Giáp Thìn (22-5), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức tại chùa Tỉnh Hội - nơi thiết trí lễ đài chính của Phật giáo tỉnh.

Thông tin hàng ngày