Thiên tai, nhân họa: còn ta là còn tất cả

GN - Stress, trầm cảm, đói, sợ, thất nghiệp, phá sản, muốn nổ tung, tự tử... Đó là những từ khóa quẩn quanh bên tai của nhiều người, trong thời điểm hiện tại, cũng là những gì tôi nghe nhiều nhất những ngày qua.

Thực ra, tôi cũng có một doanh nghiệp, một trường học, một văn phòng và vài dự án be bé bên cạnh đam mê to lớn - dạy học... nhưng cái nào cũng đang ngủ đông, trăm thứ đổ lên đầu mình… Vậy tôi có lo không, có sợ đói không, có nổ tung không?

Không, tôi chỉ nhớ lớp, nhớ trò chớ không quá lo, cùng lắm tuyên bố phá sản, đóng trường, dẹp văn phòng, tạm dừng dự án... Còn dự án làm đẹp cuộc đời chính mình bằng việc đi dạy, chia sẻ, sống với thiên nhiên, làm đẹp cho đất, cho rừng, cho ruộng đồng quê hương, cho tình cảm gia đình... không có cơ hội phá sản nếu tôi vẫn còn sống đây.

hoa ThS Huan.jpg


Một trong những thành quả của tôi trong những ngày tạm nghỉ vì Covid-19 - Ảnh: Lê Minh Huân

Tôi vẫn đều đặn dành thì giờ tư vấn tâm lý miễn phí, trò chuyện với những người mất phương hướng, trả lời báo chí những chuyện giúp được người, viết lách này nọ động viên nhau, vẫn quay quay trong mớ giáo án, vẫn nghĩ suy những ý tưởng giảng dạy, vẫn trồng rau, vẫn bán hàng online phụ má, vẫn tung tăng khắp nhà, la cà từ tủ sách đến những bài viết trên Facebook khi rỗi rãi, vẫn biểu hiện sự yên tịnh tâm hồn và vui tươi lây lan cho má, cho gia đình mình...

Mình cứ lo, cứ stress... nhưng đừng bỏ cuộc, đừng nhìn đời chỉ một màu đen. Mình còn là còn cơ hội làm tất cả mọi thứ ở thì tương lai. Ở yên trong nhà và quan tâm đến từng hơi thở của mình. Khi biết cảm nhận sự sâu sắc của giá trị cuộc đời thì vẫn cứ hạnh phúc đó thôi.

ThS.Tâm lý Lê Minh Huân
(Giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Rực rỡ sắc xuân tại ngôi chùa ở Tây Nguyên

[Ảnh] Rực rỡ sắc xuân tại ngôi chùa ở Tây Nguyên

GNO - Trong không khí hoan hỷ của ngày đầu xuân, ngôi già-lam Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, tỉnh Đắk Lắk), chốn thiền môn uy nghiêm soi bóng bên hồ Lắk thơ mộng, đã trở thành điểm tựa tâm linh đầu xuân để người dân về lễ Phật trong ngày đầu năm.
Nét đẹp mộc mạc trong khuôn viên ngôi tự viện ở miền đất Cao Nguyên

Lâm Đồng: Nét đẹp mùa xuân ở chùa Bửu Lâm

GNO - Chùa Bửu Lâm ở thôn 3, xã Quảng Khê, H.Đắc Glong, tỉnh Đắk Nông cũ (nay là tỉnh Lâm Đồng) là ngôi tự viện nhỏ, mang vẻ đẹp mộc mạc, thanh tịnh. Xuân Bính Ngọ 2026, sắc hoa vạn thọ do chư Tăng, Phật tử tự trồng trong khuôn viên chùa điểm tô mùa xuân thêm thắm màu thiền vị.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tết xưa Tổ Giáng

GNO - Cuộc đời của Đức Đệ tam Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ (1917-2021) hòa trong dư âm kinh kệ ngân mãi không dứt. Với ngài, triết lý “dĩ nông vi thiền” không chỉ là lời dạy, mà là một đạo sống: gieo hạt là gieo tâm, cày ruộng là cày kinh, hái rau là hái đạo.

Thông tin hàng ngày