Thiên tai, nhân họa: còn ta là còn tất cả

GN - Stress, trầm cảm, đói, sợ, thất nghiệp, phá sản, muốn nổ tung, tự tử... Đó là những từ khóa quẩn quanh bên tai của nhiều người, trong thời điểm hiện tại, cũng là những gì tôi nghe nhiều nhất những ngày qua.

Thực ra, tôi cũng có một doanh nghiệp, một trường học, một văn phòng và vài dự án be bé bên cạnh đam mê to lớn - dạy học... nhưng cái nào cũng đang ngủ đông, trăm thứ đổ lên đầu mình… Vậy tôi có lo không, có sợ đói không, có nổ tung không?

Không, tôi chỉ nhớ lớp, nhớ trò chớ không quá lo, cùng lắm tuyên bố phá sản, đóng trường, dẹp văn phòng, tạm dừng dự án... Còn dự án làm đẹp cuộc đời chính mình bằng việc đi dạy, chia sẻ, sống với thiên nhiên, làm đẹp cho đất, cho rừng, cho ruộng đồng quê hương, cho tình cảm gia đình... không có cơ hội phá sản nếu tôi vẫn còn sống đây.

hoa ThS Huan.jpg


Một trong những thành quả của tôi trong những ngày tạm nghỉ vì Covid-19 - Ảnh: Lê Minh Huân

Tôi vẫn đều đặn dành thì giờ tư vấn tâm lý miễn phí, trò chuyện với những người mất phương hướng, trả lời báo chí những chuyện giúp được người, viết lách này nọ động viên nhau, vẫn quay quay trong mớ giáo án, vẫn nghĩ suy những ý tưởng giảng dạy, vẫn trồng rau, vẫn bán hàng online phụ má, vẫn tung tăng khắp nhà, la cà từ tủ sách đến những bài viết trên Facebook khi rỗi rãi, vẫn biểu hiện sự yên tịnh tâm hồn và vui tươi lây lan cho má, cho gia đình mình...

Mình cứ lo, cứ stress... nhưng đừng bỏ cuộc, đừng nhìn đời chỉ một màu đen. Mình còn là còn cơ hội làm tất cả mọi thứ ở thì tương lai. Ở yên trong nhà và quan tâm đến từng hơi thở của mình. Khi biết cảm nhận sự sâu sắc của giá trị cuộc đời thì vẫn cứ hạnh phúc đó thôi.

ThS.Tâm lý Lê Minh Huân
(Giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

“Hồi 30 năm trước, khi lão tăng còn chưa tham thiền, thấy núi là núi, thấy sông là sông. Về sau, gặp được thiện tri thức, có chỗ hội nhập, thấy núi không là núi, thấy sông không là sông. Bây giờ được chỗ dứt sạch, thấy núi chỉ là núi, thấy sông chỉ là sông”

Thấy núi không là núi

NSGN - Khi chúng ta thấy núi là núi, thấy sông là sông, lúc đó chúng ta lặp lại những kiến thức học từ xã hội, gia đình. Những quy ước thế gian rằng ngọn núi trước mắt ta gọi là núi, con sông nơi bến đò thì gọi là con sông. Chúng ta học từ quy ước, từ kiến thức quá khứ của tập thể cộng đồng, và gọi như thế.

Thông tin hàng ngày