Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương

Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương
GNO - 17 giờ mùng 8-4 ÂL, lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương đã diễn ra thiêng liêng và ấn tượng.

Đến chứng minh buổi lễ có HT.Thích Đức Phương, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG cùng chư vị giáo phẩm chứng minh, chư Tăng Ni Thường trực BTS...

Ông Ngô Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các vị lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các văn phòng đại diện của Trung ương tại Huế đã đến dự.

Tham dự có đông đảo Tăng Ni, nhân sĩ trí thức, Phật tử và người dân Huế, du khách trong nước cũng như quốc tế.

HT.Thích Giác Quang, Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS THPG đã đọc diễn văn khai mạc. Diễn văn của Hoà thượng nhấn mạnh:

"Tối ngày mùng 8 tháng Tư năm Nhâm Thìn, là ngày đầu tiên của Tuần lễ Phật đản PL.2556 - DL.2012, hoà chung niềm hân hoan của hàng triệu người con Phật của cả nước và khắp nơi trên thế giới, Tăng Ni Phật tử Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ Thắp sáng Bảy Hoa sen trên trên sông Hương - cung đón Bảy bước chân thanh tịnh của Đức Phật thị hiện giữa nhân gian, tuyên dương chân lý bằng chính kinh nghiệm làm người, vì an lạc, hạnh phúc của số đông.

Từ 4 năm qua, mỗi lần 7 Hoa sen trên sông Hương - biểu tượng của Phật đản Huế - được thắp sáng, thì niềm tin của người con Phật chúng ta lại thêm một lần nữa được soi rõ. Đặc tính của ánh sáng là chiếu soi, xoá tan bóng đêm, dẫn đường, giúp con người nhận chân các giá trị thực hư giữa cuộc đời này.

Nương theo ánh sáng thanh tịnh và trí tuệ của Đức Thế Tôn, chắc chắn đời sống của chúng ta sẽ có được hạnh phúc, an vui; niềm tin thêm vững chãi, sống thương yêu và trách nhiệm với tự thân, với cộng đồng, với truyền thống dân tộc 4.000 năm.

Mỗi lần 7 Hoa sen trên sông Hương - biểu trưng cho tinh thần tuổi trẻ cúng dường lên Đức Phật - được thắp sáng là thêm một lần làm vững chắc mối tương thông, sự kết nối giữa lịch sử với hiện tại, giữa các thế hệ, giữa các tầng lớp xã hội trong tinh thần phục vụ, trách nhiệm xây dựng quê hương xứ sở tươi đẹp hơn.

Khi niềm tin được soi sáng bởi ánh sáng trí tuệ thì niềm tin ấy càng thêm kiên cố. Trên mọi nẻo đường giữa cuộc đời, nếu ai có được niềm tin và ánh sáng ấy dẫn đường thì không còn sợ lầm lạc, đời sống sẽ thanh thản, an vui, hạnh phúc ngay ở đời này và cả đến đời sau.

Giờ đây, Bảy đoá sen thiêng liêng sắp được thắp sáng trên dòng Hương giang huyền nhiệm, ánh sáng này sẽ được gìn giữ suốt cả Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2556.

Năm nay, Hương giang sẽ trở thành dòng sông ánh sáng cung đón Thế Tôn đản sanh. Dòng sông Hương sẽ trở thành “con đường rước Phật” và đặc biệt hơn, sẽ là nơi diễn ra Lễ hội Hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc vào đêm rằm tháng Tư âm lịch".

Kết thúc bài diễn văn, Hoà thượng cũng đã có lời cầu chúc một mùa Phật đản vô lượng an lành đến với tất cả.

Rất đông người tham dự, đặc biệt là chư Tăng và Phật tử Hà Nội đến dự Lễ Phật đản tại cố đô Huế đã bày tỏ những cảm xúc thiêng liêng, ấn tượng sâu sắc về buổi lễ trong không gian mở trên dòng Hương giang thơ mộng - tặng phẩm mà thiên nhiên dành riêng cho Huế.

Chùm ảnh Lễ Thắp sáng Bảy Hoa sen:

 
Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 1

Chư tôn đức và quan khách tham dự lễ

Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 2

HT.Thích Giác Quang đọc diễn văn khai mạc

IMG_5317.JPG

IMG_5313.JPG

IMG_0593.JPG

Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 6

HT.Thích Hải Ấn phát biểu cảm tạ

Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 7
Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 8
Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 9
 
Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 10
Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 11
Thiêng liêng Lễ Thắp sáng 7 Hoa sen trên sông Hương ảnh 12
IMG_0598.JPG
IMG_0578.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày