Thiết lập chức danh giáo sư Phật giáo Theravada Thái

GNO - Đại học Michigan đã nhận được món quà 2 triệu USD để thiết lập chức giáo sư Phật giáo Theravada Thái, sẽ làm tăng thêm một trong những chương trình nghiên cứu Phật giáo Theravada lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Chức giáo sư này dành riêng cho truyền thống Phật giáo Theravada của Thái Lan, được cho là chiếc ghế đầu tiên thuộc loại này trên thế giới.

VCH2.jpg


Đại học Michigan

Phật giáo Theravada, truyền thống thực hành Phật giáo ở Sri Lanka, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào, có hơn 150 triệu tín đồ trên toàn thế giới.

Chương trình này tại Đại học Michigan sẽ dạy các khóa học và tiến hành nghiên cứu để nâng cao kiến thức về Phật giáo Thái Lan. Nghiên cứu này sẽ được chia sẻ với các học giả Phật giáo ở Thái Lan và khắp nơi trên thế giới, làm phong phú thêm kiến thức và sự hiểu biết của một tôn giáo cổ vốn đang tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới hiện đại.

Món quà này được thực hiện thông qua sáng kiến và lòng hảo tâm của Amnuay Viravan, cựu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và với sự hỗ trợ của Cục tài sản Hoàng gia thuộc Bộ Tài chính Thái Lan.

Đại học Michigan có một nhóm lớn các cựu sinh viên Thái Lan và tận tâm, dẫn đầu bởi Amnuay, người nhận bằng tiến sĩ và 2 bằng thạc sĩ từ trường đại học trong những năm 1950.

"Với tất cả những thành công mà tôi đã đạt được trong cuộc sống, tôi đã nợ Trường Đại học Michigan", ông nói. "Với sự thành lập chức giáo sư này, tôi rất vui mừng được đền đáp một cái gì đó cho ngôi trường cũ của tôi".

Amnuay nói ý định của mình là dành vị trí đó ban tặng cho nhà vua Thái Lan.

Chiếc ghế sẽ được đặt tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Châu Á tại Trường Cao đẳng Văn học, Khoa học và Nghệ thuật. Trong mùa thu năm 2015, Khoa sẽ tiến hành một cuộc tìm kiếm quốc tế để lắp vào chức danh giáo sư mới được tạo ra.

"Michigan có truyền thống lâu dài và nổi bật xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo", Donald Lopez, giáo sư đại học về ngôn ngữ châu Á và các nền văn hóa cho biết. "Món quà lịch sử này sẽ cho phép chúng tôi mở rộng cả chương trình đại học và sau đại học trong những hướng đi mới. Chúng tôi rất biết ơn sâu sắc tới Tiến sĩ Amnuay đã cống hiến cả đời mình cho Trường Đại học Michigan".

Christi-Anne Castro, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Michigan, nhắc lại tình cảm của Lopez.

"Nghiên cứu Thái Lan là một lĩnh vực sức mạnh tại Đại học Michigan, và Giáo sư Phật giáo Theravada Thái cơ bản nâng cao vị thế quốc gia nổi bật của chúng tôi", bà nói. "Nhờ Tiến sĩ Amnuay Viravan, chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút các giảng viên và sinh viên sáng giá để ngành Nghiên cứu Thái ở đây và cung cấp cho họ nguồn tài nguyên và cơ hội không thể so sánh được".

Văn Công Hưng (Theo Lion's Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày