Thiếu ngủ dẫn đến sự liều lĩnh ở thanh thiếu niên

GNO - Thanh thiếu niên hay cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ sẽ có nguy cơ thực hiện nhiều hành vi liều lĩnh có thể gây tổn hại cho bản thân, theo một nghiên cứu gần đây.

hanhvilieulinh.jpg
Hành vi liều lĩnh có nguyên nhân từ thiếu ngủ - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Các chuyên gia khảo sát hơn 50.000 học sinh trung học tại Hoa Kỳ về mức độ thường xuyên của các hành vi nguy hiểm mà các em hay thực hiện là: vừa nhắn tin vừa lái xe, không đeo dây an toàn, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, đi cùng xe với người có uống bia rượu.

Kết quả cho thấy nếu thanh thiếu niên ngủ trung bình 7 tiếng đồng hồ mỗi đêm hoặc ít hơn có khả năng thực hiện các hành vi vừa kể trên cao hơn so với các em có thời gian ngủ trung bình là 9 tiếng mỗi đêm.

Buồn ngủ có thể là nguyên nhân trực tiếp làm tăng rủi ro bị tổn thương. Hơn thế, nghiên cứu mới này còn chỉ ra rằng thiếu ngủ còn làm tăng các hành vi liều lĩnh, chính điều này làm tăng thêm các tổn thương khác.

“Thiếu ngủ làm cho bạn trở nên liều lĩnh và thiếu cân nhắc về hậu quả tiêu cực của một số hành vi”, các chuyên gia của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết trên báo cáo thường tuần của Tạp chí Morbidity and Mortality.

Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến nghị thanh thiếu niên tuổi từ 14-17 nên ngủ khoảng 8-10 tiếng mỗi đêm. Một số cách giúp dễ ngủ vào ban đêm là giảm ánh sáng đèn, không để điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử khác gần giường ngủ, có thời gian đi ngủ và thức dậy cố định mỗi ngày - CDC cho biết.

Ngoài thiếu ngủ ra, CDC còn khẳng định suy nhược tinh thần và stress cũng làm cho thanh thiếu niên trở nên liều lĩnh hơn.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tác giả trước tam quan chùa Linh Ứng trong ngày đầu tháng Chạp năm Canh Tý - Ảnh: TGCC

Tết của tôi: Đầu tháng Chạp ở Gành Hào

GNO - Để đến thị trấn cửa biển Gành Hào thuộc huyện Đông Hải của tỉnh Bạc Liêu, nếu xuất phát từ Hà Nội hay TP.HCM, bạn phải trải qua hành trình khá cam go bằng đường bộ.

Thông tin hàng ngày