Thư theo cánh hải âu

GNO - Xin được gọi tất cả các anh là những người anh hùng. Dù tất cả là những lớp lớp người khác nhau lứa tuổi, nhưng tất cả các anh đều đã dân hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho tổ quốc, cho biển, và cho đất Việt Nam này vẹn nguyên cương thổ.

imagesCA0T214Y.jpg

Những người canh giữ biển đảo
 Ảnh: Internet

Các anh, những người lính hải quân quanh năm sống trong những nhà giàn như những chiếc chuồng chim mỏng mảnh vài chục m2, hay trên những đảo đá san hô, xung quanh là trời, là biển, là gió, là bão, là kẻ thù nhòm ngó, là bất kể lúc nào cũng có thể hi sinh…

Bao nhiêu năm qua tại vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, biết bao cơn bão biển với những cơn sóng cao vô tình có sức tàn phá khủng khiếp đã đánh đổ, nhấn chìm những nhà giàn, cuốn trôi nhiều bộ chiến sĩ chốt giữ nhà giàn.

Trong số những người con đất Việt đã anh dũng hy sinh ấy, có những người không về được với đất mẹ khi tuổi đời còn rất trẻ. Thế nhưng, nhà giàn này đổ lại có nhà giàn khác được xây lên, lớp trước ngã xuống lại có lớp sau tiếp bước, như chính sự vĩnh hằng, bất diệt của dân tộc Việt Nam hàng nghìn năm vẫn oai hùng như vậy.

Vùng biển ấy đã bao lần chứng kiến sự hi sinh anh dũng của các chiến sỹ hải quân, để rồi những mùa biển lặng những con tàu hải quân lại lặng lẽ ra khơi, ngang qua những vùg máu đổ năm xưa để thả xuống đó những vòng hoa, những nén hương thơm tưởng nhớ tới những anh hùng đã ngủ yên giữa biển cả mênh mông.

Những người con đất Việt đã không một lần chùn buớc trước những khón khó, hiên ngang đối diện với những hi sinh để làm tròn nhiệm vụ. Những câu nói kiêu hùng một thủa: “Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo! Phải để máu của mình nhuộm đỏ trên lá cờ tổ quốc để tô thắm truyền thống vinh quang của quân chủng hải quân!”(*) như lời hiệu triệu mọi trái tim cùng chung tay bảo vệ tổ quốc.

Nhiều lắm những tấm gương kiên trung cương quyết giữ thẳng ngọn cờ Việt Nam giương cao trên màu xanh biếc của biển. Ôi những người anh hùng chưa quá tuổi đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi…

Xa cách hàng trăm kilomét với đất liền thân yêu của tổ quốc, nhưng vị mặn mòi của biển lẫn vào cùng với nước mắt và nụ cười kiêu hãnh của biết bao chiến sỹ để làm yên lòng quê hương. Cuộc sống thanh bình yên ả hiếm hoi hôm nay, nhưng trong lòng mọi người vẫn thầm kể cho nhau cho nhau nghe một thời máu và hoa.

Giữa biển trời mênh mông sóng vỗ, những người lính vẫn cùng nhau đoàn kết, để sống và chiến đấu cho chủ quyền bất diệt của nước nhà. Những tình yêu tưởng chừng xa xôi nhưng vẫn vô cùng gần gũi. Các anh cứ thế! Hiên ngang giữa trùng khơi sóng gió, các anh tiếp tục dựng lên những cột mốc chủ quyền mà bao nhiêu thế hệ cha ông chúng ta đã dựng xây và gìn giữ. Lòng yêu nước của người Việt xuyên qua mọi thời gian chưa bao giờ vơi cạn, vĩnh viễn...

Chúng tôi đây, những con người với nhiều độ tuổi của đất đai quê nhà, nơi có những tình yêu thầm lặng của nhiều người lính hải quân, vẫn biết sự gian khổ của các anh không thể nào nói hết.

Xin mượn lời trong một bài thơ tình của người lính nhà giàn giãi bày bao tâm sự: “Đồng đội anh những đứa mình trần/Chân không dép vẫn vui cười sớm tối/Họ là những anh hùng trong thời kỳ mới/Nhận hi sinh cho Tổ quốc thanh bình/…Anh kể em nghe những trận cuồng phong/Biển giận dữ hung tàn quá đỗi/Những con sóng bạc đầu làm sao em hiểu nổi/Như muốn nhấn chìm tất cả xuống đại dương/…Biển cứ thế, động rồi lại êm/Và anh mãi yêu em tình yêu bất tận/Như cánh san hô dưới sâu đáy biển/Cứ sóng hoài, sóng mãi vẫn nở hoa…(Lê Ngọc Chung - nhà giàn DK1-20)

Biển mùa này không yên ả, chắc rằng nỗi nhớ quê nhà vẫn âm thầm trong tâm trí các anh. Thôi đành vậy! Xin nhờ cánh hải âu đưa lời đi trong gió, mong các anh yên bình nơi sóng dữ trùng khơi…

Bùi Hữu Cường

_____________

* Lời Anh hùng Trần Văn Phương. Trong trận chiến trên bãi Gạc Ma 1988.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày