Thủ tướng công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

GNO - Trưa nay, 1-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

thu tuong.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP News

Theo đó, quyết định 447/QĐ-TTg gồm 4 điều, cho biết, thời gian xảy ra dịch là 23-1, khi xác định người đầu tiên mắc nCoV. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A và nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu, lây nhiễm từ người sang người.

Trong quyết định cũng nêu rõ, Việt Nam thực hiện 10 nhóm biện pháp ứng phó theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, như lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh; cách ly y tế; kiểm soát ra vào vùng có dịch; huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế chống dịch...

Bộ Y tế ghi nhận, Việt Nam có 212 bệnh nhân Covid-19, trong đó 60 người đã khỏi bao gồm 2 người ở Ninh Thuận ra viện sáng nay.

Như Giác Ngộ online đã đưa tin, hôm qua, 31-3, Thủ tướng cũng có Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc ứng phó với dịch Covid-19.

a 1.png
a 2.png
a 3.png

Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định Thủ tướng công bố dịch theo đề nghị của Bộ trưởng Y tế đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A khi dịch lây lan nhanh từ tỉnh này sang tỉnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người dân.

Luật này quy định cấp độ cao hơn là ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. Uỷ ban thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng; trong trường hợp Uỷ ban thường vụ Quốc hội không thể họp ngay được thì Chủ tịch nước ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày