Thủ tướng Singapore khuyến cáo tôn giáo cực đoan có thể đe dọa sự ổn định quốc gia

Thủ tướng Lý Hiển Long
Thủ tướng Lý Hiển Long
(GNO): Thủ tướng Singapore trong bài diễn văn nhân dịp quốc khánh vào hôm Chủ nhật đã cảnh báo rằng “tính giáo thuyết độc quyền ” bởi những tổ chức tôn giáo và nỗ lực nhằm lôi kéo người khác cải đạo đe dọa sự ổn định của đảo quốc nhỏ bé này.

Thủ tướng Lý Hiển Long, vốn là một Phật tử ngay từ lúc mới sinh ra, cho biết thời gian ông theo học tại trường trung học Công giáo chính là một ví dụ sinh động về việc các tôn giáo khác nhau có thể chung sống trong hòa bình.

Ông cho rằng: “Vết rạn nội tại và nguy hiểm  nhất ở Singapore là vấn đề tôn giáo và chủng tộc”

Phần lớn tín đồ Phật giáo Trung Quốc, Hồi giáo Mã Lai, và Ấn giáo Ấn Độ đã tránh được va chạm trên diện rộng  kể từ những cuộc xung đột chủng tộc giữa Trung Quốc và Mã Lai làm 40 người chết vào những năm của thập niên 60.

“Tín đồ Cơ Đốc không thể mong biến nơi này trở thành quốc gia Cơ Đốc giáo”, ông  nói. “Người Hồi giáo cũng không thể biến nơi này  thành lãnh địa của họ, đối với Phật giáo, Ấn giáo hay những tín ngưỡng khác cũng vậy”

Trong chương trình điều tra dân số gần đây nhất vào năm 2000, 43% dân số Singapore theo đạo Phật, 15% là tín đồ Hồi giáo, 15% Cơ Đốc giáo, 8.5 % theo Lão giáo, và 4% thuộc Ấn Độ giáo.

Thủ tướng trích dẫn trường hợp của một cặp vợ chồng Cơ Đốc giáo phải ngồi tù đầu năm nay vì đã phân phát những truyền đơn được cho là xúc phạm đến tín đồ của những tín ngưỡng khác, ông cũng lên án những ai cố gắng cải đạo những bệnh nhân ốm đau trong bệnh viện, “những người không muốn cải đạo chút nào”

Ông nói: “Khi bạn ép  người khác đi theo tôn giáo của bạn, bạn đã tạo ra sự phiền toái và xúc phạm”.

Ông mong muốn Chính phủ phải mang tính tự chủ bởi chính sách và những đạo luật của Singapore “không đến từ một cuốn sách thánh nào”. Đảng Nhân dân Hành động của ông đã lãnh đạo Singapore kể từ ngày giành được độc lập cách đây 50 năm.

“Chúng ta phải tách rời tôn giáo ra khỏi chính trị”. Sự thịnh vượng của đất nước Singapore phụ thuộc vào việc người dân biết tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo lẫn nhau, đồng thời chúng ta phải lấy phương châm “dĩ hòa vi quý” làm nguyên tắc sống cho mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày