Thuốc chống trầm cảm gây ra tác dụng phụ gì?

GNO - Thuốc chống trầm cảm đều có tác động nhất định đến thể chất và bộ não của chúng ta. Tác dụng phụ phổ biến nhất khi uống thuốc điều trị trầm cảm là tăng cân.

Dù trải nghiệm sử dụng thuốc của mỗi cá nhân có thể khác nhau, các chuyên gia về tâm thần học đã dẫn ra một số bằng chứng khoa học lý giải tại sao thuốc điều trị trầm cảm, giúp ổn định trạng thái tinh thần lại gây tăng cân.

tram cam.jpg
Người sử dụng thuốc chống trầm cảm có nguy cơ tăng cân cao - Ảnh minh họa

Các thụ thể H1 đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ ngủ - thức, duy trì nhiệt độ cơ thể, điều chỉnh nội tiết, cơn đau, khả năng nhận thức và khẩu vị ăn uống. Việc đóng khóa các thụ thể H1 ảnh hưởng đến trung tâm no của não bộ - phần não khiến chúng ta có cảm giác no. “Hầu hết chúng ta đều có cảm giác thèm thực phẩm chứa carbohydrate khi uống một số thuốc điều trị nào đó”.

Khi cảm giác no bị can thiệp, chúng ta không xem việc ăn uống của mình là ăn thêm một số thực phẩm mà ăn vì cảm thấy đói bụng và “ăn chưa đã”, các chuyên gia giải thích.

Tác dụng phụ khác của quá trình đóng khóa các thụ thể H1 là giảm sinh nhiệt trong cơ thể - quá trình tạo ra sức nóng trong cơ thể bằng việc đốt chất béo. Về lâu dài, điều này gây ra sự tăng trọng nhẹ. “Khi chúng ta đốt ít mỡ, chúng tích tụ trong cơ thể. Càng nhiều mỡ tích tụ, chỉ số khối cơ thể BMI càng cao”.

Một số thuốc điều trị loạn thần kinh cũng làm đóng tắt các thụ thể 5HT2C - loại thụ thể serotonin trong não bộ. Nhiều nghiên cứ trên vật thử cho thấy, nếu kích hoạt các thụ thể 5HT2C, thể trọng của vật thể giảm xuống vì ăn ít hơn; nếu đóng khóa thụ thể này, vật thử trở nên béo phì.

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, chúng ta có thể chủ động kiểm soát cân nặng, thông qua việc duy trì chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, tăng cường vận động thể chất, tập các bài tập hình thành và tăng sức mạnh cơ, tác động vào quá trình đốt mỡ chậm của cơ thể do thuốc. Đồng thời, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để chọn loại thuốc giảm thiểu nguy cơ tăng cân, dựa trên tình trạng sức khỏe và bệnh lý của cá nhân.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày