Thuốc lá gây suy nhược tinh thần cho thanh thiếu niên

Có sự tăng vọt đối với tỉ lệ suy nhược tinh thần ở thanh thiếu niên nghiện thuốc lá - Ảnh minh họa
Có sự tăng vọt đối với tỉ lệ suy nhược tinh thần ở thanh thiếu niên nghiện thuốc lá - Ảnh minh họa

GNO - Thanh thiếu niên hút thuốc lá ngày nay chịu nhiều tác hại nghiêm trọng hơn ngày trước. Kết quả báo cáo gần đây của một nghiên cứu cho thấy sự tăng vọt đối với tỉ lệ suy nhược tinh thần ở thanh thiếu niên nghiện thuốc lá trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, trong số đối tượng hút thuốc từ 12-17 tuổi thì phần trăm bị suy nhược tinh thần đã tăng từ 16% trong năm 2005 lên 22,4% trong năm 2013. Đây là mức tăng cao nhất quan sát thấy trong nghiên cứu này, tiến hành trên các đối tượng bị suy nhược tinh thần đang hút thuốc lá, từng hút thuốc lá hay chưa bao giờ hút thuốc lá từ 12 tuổi trở lên.

Tỉ lệ suy nhược tinh thần cao ở thanh thiếu niên làm trẻ càng khó bỏ thuốc hơn vì trạng thái suy nhược được xem là một thử thách lớn trong việc trẻ cai thuốc thành công hay không - các chuyên gia khẳng định.

Nghiên cứu còn cho thấy tỉ lệ suy nhược tinh thần ở trẻ từng hút thuốc và ở trẻ chưa từng hút thuốc cũng tăng lên trong thời gian nghiên cứu diễn ra. Và đây cũng là xu hướng đang diễn tiến tại Hoa Kỳ hiện nay. Tuy nhiên, tỉ lệ suy nhược tinh thần nhiều gấp đôi ở các đối tượng nghiện thuốc lá. Và tỉ lệ các bé gái nghiện thuốc bị suy nhược gấp đôi tỉ lệ này ở các bé trai.

Các chuyên gia kêu gọi nên tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để làm rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá để có biện pháp ngăn chặn và giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh, hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Drug and Alcohol Dependence giữa tháng 1 qua.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày