“Tiếp nối con đường hành trì Chánh pháp là sứ mệnh thiêng liêng”

LTS: Sau 5 ngày làm việc khẩn trương trong tinh thần trách nhiệm, tối 9-5, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 đã chính thức khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc của Tăng Ni và Phật tử đại biểu tham dự. Để đánh giá lại toàn bộ hoạt động và kết quả của Hội thảo.

Giác Ngộ Online đã có cuộc trao đổi với TT. Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ trước khi Thượng tọa tạm biệt Kiên Giang và trở về Hà Nội.

Bạch thượng tọa, nếu có một lời nhận xét về Hội thảo, Thượng tọa sẽ nói gì  ?

TT. Thích Bảo Nghiêm: Cho đến giờ này, chúng tôi có thể khẳng định là Hội thảo Hoằng pháp 2010 tại Kiên Giang đã thành công tốt đẹp.

WVHP (1).JPG
Khóa tập huấn Hoằng pháp viên
nhân Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 - Ảnh: Bảo Toàn

Như vậy hoạt động của ngành sẽ có những chuyển động mới nào sau Hội thảo ?

Hội thảo đã lắng nghe các ý kiến phát biểu của tất cả đại biểu tham dự trong tinh thần xây dựng cho ngành hoằng pháp trong thời kỳ hội nhập. Chủ đề lần này là Hộ quốc An dân thì nên đã xoay quanh việc nêu bật được truyền thống Phật giáo Việt Nam trong tinh thần Hộ quốc An dân để truyền trì chánh pháp, tự hào và phát huy cái truyền thống đó, để biến thành hành động trong thời gian tới. Tám chủ đề thảo luận là những vấn đề chúng tôi trăn trở trong thời kỳ này, thí dụ như đối với sứ mệnh chung thì hoằng pháp với giới trẻ, hoằng pháp vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc và hoằng pháp với đồng bào hải ngoại là 3 nội dung mà chúng tôi cho rằng vô cùng quan trọng. Đối với xã hôi, Phật giáo chúng ta là đạo nhân sinh cho nên cần quan tâm đến khí hậu, môi trường và cả du lịch về tâm linh điều là mang lại sự an sinh cho xã hội.

WTTBN.jpg

TT. Thích Bảo Nghiêm - Ảnh: Bảo Toàn

Hội thảo lần này, từ khâu tổ chức cho tới nội dung đã đảm bảo. Phải nói rằng, lần này có số lượng bài nhiều nhất với hơn 90 bài. Có nhiều bài chất lượng rất tốt. Tôi lắng nghe và thấy các bài tham luận đã xoáy sâu vào những vấn đề mà Ban tổ chức đặt ra cho hoằng pháp thời kỳ hội nhập.

Điều trăn trở là hoằng pháp không thể đơn lẽ mà làm được vì thế nếu chúng tôi được sự hỗ trợ của tất cả các ban ngành thì công việc hoằng pháp sẽ phát triển hơn. Ví dụ nếu như ngành Tăng sự hoạt động chặt chẽ thì hoặt động của ngành hoằng pháp mới tốt được.

Vấn đề hiện tại là làm sao đưa những gì vừa bàn luận trở thành hiện thực. Chúng tôi chắc chắn sẽ có phương án và cùng trao đổi với nhau để tất cả các giảng sư rút ra điều cần làm.

WVHP (2).JPG
Hàng ngàn Phật tử thính pháp
tại công viên Văn hóa An Hòa - Ảnh: Bảo Toàn

Lời nhắn của Thượng tọa đến với các đại biểu sau khi dự Hội thảo là gi ?

Tôi mong rằng những ai quan tâm đến việc truyền trì chánh pháp thì hãy cố gắng bằng nội lực của mình mà thực hiện trên mọi lĩnh vực, mọi nơi, mọi lúc như chơi với trẻ con, gặp mặt Phật tử. Trên tinh thần Hộ quốc an dân, chúng ta đang tiếp nối các bậc tổ sư tiền bối. Các bậc tiền bối đã làm và đã thành công thì chúng ta cũng phải làm. Các nhà hoằng pháp biết lựa chọn, tranh thủ các thời cơ, nhân duyên thì chổ nào ta cũng hoằng pháp được hết.

Xin chân thành cảm ơn Thượng tọa !

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày