Tiểu sử Trưởng lão Hoà thượng Thích Từ Tánh (1943-2022)

Di ảnh và y bát của Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Tánh
Di ảnh và y bát của Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Tánh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cuộc đời hành đạo của ngài là tấm gương sáng cho các thế hệ hậu học, ngài luôn tinh cần trong các công tác Phật sự được giao phó. Đối với tông môn pháp phái Phổ Thiên, ngài là người đệ tử trung kiên với Thầy, là huynh đệ tốt đẹp của anh em trong pháp phái và Giáo hội.

Thân thế

Hoà thượng họ Dương huý Văn Đẳng, pháp danh Tâm Giác, tự Từ Tánh hiệu Chơn Tri, đời thứ 43 dòng thiền Lâm Tế, đời thứ 9 dòng pháp phái Liễu Quán. Hoà thượng sinh ngày 10 tháng 11 năm Quý Mùi (1943) tại làng Hà My, xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình thâm tín Tam bảo. Thân phụ của ngài là cụ ông Dương Uyển, pháp danh Tâm Chuyển; thân mẫu là cụ bà Phan Thị Luôn, pháp danh Tâm Tánh. Hoà thượng mồ côi cha từ rất sớm, lớn lên trong vòng tay mẹ cùng với 9 anh chị em 5 trai, 4 gái.

Xuất gia tu học

Năm lên 7 tuổi, ngài được bác ruột của mình là Đại lão Hoà thượng khai sơn chùa Phổ Thiên, nay là chùa Phổ Đà, đạo hiệu Thích Tôn Thắng thế độ cho xuất gia học đạo. Dù xuất gia lúc bé thơ nhưng do như có bổn nguyện từ nhiều đời, ngài có một tâm chí dũng mãnh, tinh tấn nên phát nguyện làm thị giả bổn sư. Thời điểm bấy giờ nhiều khó khăn, ấy thế mà bổn sư an cư nơi đâu, ngài theo hầu nơi đó: khi Linh Ứng - Tam Thai, khi Phổ Thiên - Diệu Pháp…, một lòng mến đạo, không vì gian khổ mà thối thất chí nguyện xuất gia.

Năm 1958, Phật học viện Phổ Đà được thành lập, ngài được bổn sư cho theo học. Cùng khoá với ngài hiện nay còn các vị Hoà thượng Thích Huệ Thường (trụ trì chùa Long Hoa), Hoà thượng Thích Tịnh Từ (trụ trì tu viện Kim Sơn - Mỹ Quốc).

Năm 1961, ngài được bổn sư cho thọ giới Sa-di tại chùa Phổ Đà, ban pháp tự là Từ Tánh.

Năm 1970, ngài thọ Cụ túc giới tại Đại giới đàn Vĩnh Gia do Đại lão Hoà thượng Thích Giác Nhiên làm Hòa thượng Đàn đầu, được ban pháp hiệu là Chơn Tri. Từ đây con đường hành đạo rộng mở, ngài bắt đầu thực hiện chí nguyện lợi sanh, báo Phật ân đức.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Tánh (1943-2022)

Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Tánh (1943-2022)

Hành đạo

Sau ngày đất nước thống nhất, ngài được cử làm Tri sự chùa Phổ Đà, lúc bấy giờ chùa do pháp huynh của ngài là Hoà thượng Thích Từ Mẫn trụ trì.

Năm 1976, Hoà thượng Tôn sư viên tịch, ngài tiếp nối các Phật sự tại bổn tự cùng với pháp huynh.

Năm 1983, mặc dù thời buổi kinh tế khó khăn, ngài vẫn cùng với pháp huynh trùng tu ngôi chánh điện để Tăng chúng và Phật tử sinh hoạt. Các thời khoá tu học như lễ bố-tát, an cư, tự tứ… nhờ đó mà được duy trì ổn định.

Năm 1982, GHPGVN tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được thành lập, ngài suy cử làm Ủy viên Nghi lễ.

Năm 1992, Trường Cơ bản Phật học tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được thành lập, ngài được Giáo hội cử làm Phó Hiệu trưởng của trường, phụ trách về đời sống vật chất cho học Tăng, học Ni.

Năm 1997, sau khi Tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được tách ra thành hai đơn vị hành chính, Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương, ngài tiếp tục được cử làm Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học TP.Đà Nẵng. Cùng năm này, ngài được tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng toạ, được thỉnh cử làm Phó Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.Đà Nẵng, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN. Ngài đảm nhiệm những chức vụ này suốt 4 nhiệm kỳ, giai đoạn 1997-2017. Với bề dày thâm sâu trong công tác giáo dục đào tạo Tăng tài, ngài được thỉnh mời đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni TP.Đà Nẵng suốt 3 nhiệm kỳ (2007-2022).

Năm 2000, ngài cùng với pháp huynh khởi công đại trùng tu chánh điện, nhà tổ và tam quan để ngôi phạm vũ Phổ Đà càng trở nên uy nghiêm thuận tiện cho việc an cư kiết hạ của chư Tăng.

Năm 2007, sau khi Hoà thượng Thích Từ Mẫn viên tịch, ngài được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì chùa Phổ Đà, và đảm nhiệm chức vụ này cho đến ngày viên tịch.

Năm 2018, Hoà thượng được suy cử làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017-2022.

Năm 1996, ngài được thỉnh cử làm tri sự Đại giới đàn Phước Huệ.

Năm 2008, Giáo hội tổ chức Đại giới đàn Trí Thủ, ngài là Đệ nhị Tôn chứng.

Năm 2013, Giáo hội tổ chức Đại giới đàn Phước Trí, ngài là Giáo thọ A-xà-lê.

Năm 2018, Giáo hội tổ chức Đại giới đàn Tôn Thắng, ngài là Chánh chủ đàn.

Cuộc đời hành đạo của ngài là tấm gương sáng cho các thế hệ hậu học, ngài luôn tinh cần trong các công tác Phật sự được giao phó. Đối với tông môn pháp phái Phổ Thiên, ngài là người đệ tử trung kiên với Thầy, là huynh đệ tốt đẹp của anh em trong pháp phái. Sau khi các sư huynh Chơn Ngộ, Từ Mẫn viên tịch, ngài được tứ chúng trong tông môn thỉnh cử làm Trưởng môn phái Phổ Thiên. Các tổ đình Tịnh Độ, Diệu Pháp cũng được ngài quan tâm hỗ trợ các công tác Phật sự như trùng tu, xây dựng.

Đối với hàng đệ tử xuất gia, ngài là vị Tôn sư mô phạm, luôn quan tâm đến sự tu học của đệ tử. Trong đó có Đại đức Thích Thanh Hoà, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ, hiện đang trụ trì chùa Hải Lạc - TP.Đà Nẵng; Đại đức Thích Thanh Liêm, trụ trì chùa Minh Giác - tỉnh Quảng Nam; các đệ tử khác cũng đã tốt nghiệp Học viện Phật giáo hiện đang hành đạo tại Đà Nẵng và các địa phương khác.

Với hàng Phật tử tại gia, Hoà thượng là người có uy tín, là bậc thầy mẫu mực. Nhờ đức tính giản dị, gần gũi với quần chúng, ngài được các Phật tử quý mến và tôn kính.

Đệ tử xuất gia cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan

Đệ tử xuất gia cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan

Viên tịch

Năm 2022, sau khi mãn nhiệm chức vụ Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng, ngài được thỉnh cử lên hàng giáo phẩm Chứng minh của GHPGVN TP.Đà Nẵng. Vào những ngày cuối mùa An cư Phật lịch 2566, cảm thấy tứ đại bất an, mặc dù được các đệ tử hết lòng chăm sóc, các y bác sĩ của bệnh viện Đa khoa và Ung Bướu hết lòng chữa trị, ngài đã thuận thế vô thường, nhẹ nhàng an nhiên thị tịch trong tiếng niệm Phật của môn đồ tứ chúng vào lúc 21 giờ 25 phút ngày 19-9-2022 (nhằm ngày 24 tháng 8 năm Nhâm Dần). Sự ra đi của ngài đã để lại muôn vàn tiếc thương cho Giáo hội cũng như tứ chúng đệ tử.

Với 80 năm tuổi đời, 52 năm tuổi đạo, Hoà thượng đã hiến trọn đời mình cho Tam bảo, Giáo hội và Phật giáo Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày